กองทัพแอลจีเรียสังหารผู้นำกลุ่มจุนด์ อัล-คีลาฟะห์

สถานีโทรทัศน์ของแอลจีเรียรายงานในวันนี้ (23 ธ.ค.) ว่ากองทัพได้สังหารผู้นำของกลุ่มนักรบ “จุนด์ อัล-คิลาฟะห์” ที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าตัดคอชาวฝรั่งเศสเมื่อเดือนกันยายน

สถานีโทรทัศน์ นาฮาร์ ทีวี รายงานว่า “อับดุลมาลิค กูรี” ผู้นำกลุ่มนักรบญิ จุนด์ อัล-คิลาฟะห์ ที่สวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอเอส ได้ถูกสังหารแล้วเมื่อคืนวันจันทร์ในเมืองอิสเซอร์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงแอลเจียร์ไปทางตะวันออกประมาณ 60 กิโลเมตร นอกจากนี้กองทัพยังได้สังหารสมาชิกของกลุ่มดังกล่าวอีก 2 ราย ที่เมืองเล็กๆ ในเขตพื้นที่คาไบลี

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ผู้นำกลุ่มนักรบรายนี้ ถูกสังหารใกล้กับซีดีดาอูด ซึ่งอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุออกไป 20 กิโลเมตร แต่หลังจากนั้นทางกระทรวงกลาโหมก็ได้ออกมาระบุว่า การสังหารเกิดขึ้นในอิสเซอร์ ซึ่งเป็นเมืองที่มีศูนย์ฝึกตำรวจ

นาฮาร์ ทีวี ยังได้รายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ได้ยืนยันตัวตนแล้วว่าเป็นกูรี ด้านกระทรวงกลาโหมก็มีระบุเช่นกันว่า ขั้นตอนการพิสูจน์อัตลักษณ์ของผู้ก่อการร้ายได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว กูรีเสียชีวิตจากปฏิบัติการของกองทัพจริง

เมื่อวันเสาร์ ตอนที่เริ่มปฏิบัติการตามล่าตัวกูรี กองทัพแอลจีเรีย ระบุว่า ได้สังหารมือปืนอิสลามิสต์ไป 3 คน บริเวณภูเขาใกล้กับซีดีดาอูด โดยที่หนึ่งในนั้นเป็นอาชญากรตัวอันตราย ที่ทางการตามล่ามาตั้งแต่ปี 1995

ทหารได้ยึดอาวุธปืน เครื่องกระสุนและระเบิดจำนวนมากได้จากปฏิบัติการดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรียุติธรรมแอลจีเรีย “ตาเยบ ลูห์” ได้เคยประกาศเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ว่ากองทัพได้สังหาร 2 สมาชิกของกลุ่ม จุนด์ อัล-คิลาฟะห์ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมไกด์บนภูเขาชาวฝรั่งเศส “เฮอร์วี กูร์เดล”

กูร์เดล ในวัย 55 ปี ถูกลักพาตัวในเดือนกันยายน ซึ่งต่อมาเขาถูกฆ่าตัดคอโดยกลุ่มดังกล่าว ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมและสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอเอส หลังแยกตัวออกมาจากกลุ่มอัลกออิดะห์แห่งอิสลามมาเกร็บ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น