“อัชบ๊าบ” โจมตีฐานทัพทหารแอฟริกันในโซมาเลีย ขณะกำลังฉลองคริสต์มาส

โฆษกกองกำลังองค์การเอกภาพแอฟริกัน (เอยู) ซึ่งเป็นกองกำลังต่างชาติที่เข้าไปปกครองอยู่ในโซมาเลียยืนยัน มีนักรบจาก “อัชบ๊าบ” อย่างน้อย 5 คนเสียชีวิต หลังกลุ่มดังกล่าวบุกก่อเหตุโจมตีฐานทัพของเอยูที่ตั้งอยู่ในกรุงโมกาดิชูในวันพฤหัสบดี (25 ธ.ค.)

ฐานทัพของกองกำลังต่างชาติในโซมาเลีย
ฐานทัพของกองกำลังต่างชาติในโซมาเลีย

พันเอกอาลี อับดุล ฮูเมด โฆษกกองกำลังของเอยูแถลงที่กรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนยาในวันพฤหัสบดี (25) โดยระบุเกิดเหตุโจมตีโดยกลุ่มคนอย่างน้อย 8 คนซึ่งคาดว่าจะเป็นสมาชิก “อัชบ๊าบ” ภายในฐานทัพแห่งหนึ่งในเมืองหลวงของโซมาเลียในขณะที่กำลังพลภายในฐานกำลังจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส

โฆษกกองกำลังของเอยูระบุว่า มีผู้ก่อเหตุโจมตีเสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ 2 รายเสียชีวิตจากการจุดชนวนระเบิดฆ่าพลีชีพ ส่วนอีก 3 รายถูกกำลังพลของเอยูสังหารระหว่างการยิงปะทะ ขณะที่คนร้ายที่เหลืออีก 3 รายสามารถหลบหนีออกไปได้

อย่างไรก็ดี พันเอกฮูเมดยอมรับว่า มีกำลังพลของเอยูเสียชีวิตจำนวนหนึ่งจากเหตุโจมตีในวันคริสต์มาสครั้งนี้ แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

ด้านนิโคลัส เคย์ ผู้แทนพิเศษขององค์การสหประชาชาติด้านโซมาเลียออกโรงโจมตีผ่าน “ทวิตเตอร์” โดยประณามเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นล่าสุดภายในกรุงโมกาดิชู

ทั้งนี้ กลุ่มอัชบ๊าบเคยปกครองกรุงโมกาดิชูระหว่างปี ค.ศ. 2007-2011 แต่ยอมถอนกำลังออกจากเมืองหลวงหลังกองกำลังสหภาพแอฟริกันบุกโจมตีหนักในย่านที่พักของผลเรือน ทำให้อัชบ๊าบตัดสินใจถอนกำลังจากเมืองหลวงเพื่อรักษาชีวิตของพลเรือนไว้

แต่พื้นที่ส่วนมากทางตอนใต้ของโซมาเลียก็ยังคงตกอยู่ในการปกครองของ อัชบ๊าบ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น