ซิมบับเวประกาศ “ส่งออกช้างป่า” บอกช้างในประเทศมีเยอะไปดูแลยาก

ทางการซิมบับเวประกาศแผนส่งออก “ช้างป่า” จำนวนอย่างน้อย 62 ตัวออกนอกประเทศเพื่อลดจำนวนช้างป่าตามธรรมชาติในประเทศของตนซึ่งถูกระบุว่ามี “มากเกินไป”

เจอร์รีย์ โกโตรา ผู้อำนวยการสำนักงานคุ้มครองสัตว์ป่าและอุทยานแห่งชาติของซิมบับเวเผยในวันพฤหัสบดี(25 ธ.ค.) โดยระบุ เตรียมส่งออกช้างป่าจำนวนอย่างน้อย 62 ตัวภายในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า และถือเป็นการส่งออกซึ่งทางการซิมบับเวจะได้ “ค่าตอบแทน” ไม่ต่างจากการส่งออกสินค้าทั่วไป

เบื้องต้นมีรายงานว่า มีผู้แสดงความสนใจซื้อช้างป่าจากซิมบับเวแล้วหลายรายทั้งจากฝรั่งเศส จีน รวมถึง เศรษฐีกระเป๋าหนักในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)

ผู้อำนวยการสำนักงานคุ้มครองสัตว์ป่าและอุทยานแห่งชาติของซิมบับเวยืนยันว่า แผนการส่งออกช้างดังกล่าวไม่ถือเป็นการละเมิดต่ออนุสัญญา “CITES” ว่าด้วยการค้าสัตว์ป่าใกล้สูญพันธ์ุแต่อย่างใด พร้อมระบุพื้นที่ป่าของซิมบับเวมีศักยภาพรองรับช้างป่าได้เพียง 42,000 ตัวเท่านั้น แต่จำนวนช้างป่าในประเทศเวลานี้มีสูงถึง 80,000 ตัว

นอกจากนั้นทางการซิมบับเวยังไม่มีงบประมาณมากพอที่จะคุ้มครองความปลอดภัยของช้างป่าจากพวกขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าที่ก่อเหตุวางยาพิษสังหารช้างป่าไปอย่างน้อย 300 ตัวเมื่อปีที่แล้วภายในเขตอุทยานแห่งชาติ “ฮวางเก”

อย่างไรก็ดี กลุ่มเคลื่อนไหวด้านการอนุรักษ์ในซิมบับเวออกโรงโจมตีแผนส่งออกช้างป่าดังกล่าว โดยระบุเป็นการละเมิดสิทธิสัตว์และว่าอาจมีเจ้าหน้าที่รัฐได้ “ผลประโยชน์” จากแผนการนี้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น