เขื่อนบางลางวิกฤต ต้องปล่อยน้ำเติมพื้นที่น้ำท่วม

วันที่ 26 ธันวาคมที่เขื่อนบางลาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา นายคติ ชนนีบำรุง หัวหน้ากองโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง ได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำล้น Spillway จำนวน 2 ประตู เพื่อเป็นการระบายน้ำป้องกันเขื่อน เนื่องจากในเขื่อนระดับน้ำอยู่ที่ 114.75 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นวิกฤตของเขื่อน โดยการเปิดประตูระบายน้ำล้น Spillway ทางเขื่อนได้เปิดประตูละ 80 ซม. ทั้ง 2 ประตู จะมีปริมาณน้ำที่ไหลออกจากเขื่อน รวมกับน้ำที่เขื่อนบางลางใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าอยู่ที่ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน ทั้งนี้ สำหรับพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ อ.เมืองยะลา น้ำจะใช้เวลาในการเดินทางถึงตัวเมืองยะลา ภายใน 24 ชั่วโมง และเดินทางถึงพื้นที่ จ.ปัตตานี ภายในเวลา 48 ชั่วโมง

สำหรับการปล่อยน้ำในเขื่อนบางลางในครั้งนี้ เขื่อนบางลางจะทำการวิเคราะห์สถานการณ์ของน้ำที่ไหลเข้ามาในเขื่อน กับปริมาณของน้ำที่ระบายปล่อยลงสู่พื้นที่ ถ้าหากระดับน้ำของเขื่อน มีน้ำไหลเข้ามาในเขื่อนน้อยลง ทางเขื่อนจะทำการลดระดับของประตูระบายน้ำให้ต่ำลง ซึ่งจะทำให้ปริมาณน้ำที่ระบายมีจำนวนที่น้อยลง เพื่อเป็นการรักษาระดับน้ำภายในเขื่อนให้คงที่

ก่อนหน้านี้ ที่ศาลากลางจังหวัดยะลา นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เรียกประชุม หน่วยงานบริหารจัดการน้ำในพื้นที่จังหวัดยะลา และปัตตานี ในเรื่องการวางมาตราการเตรียมพร้อมรองรับน้ำที่ไหลลงมาจากเขื่อนบางลาง พร้อมทั้งได้มีการแจ้งประกาศให้พี่น้องประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำปัตตานี ในพื้นที่เขตเมืองยะลา และในเขตเทศบาลนครยะลา เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ นอกจากนี้ในพื้นที่ของเขื่อนชลประทานปัตตานี ได้มีการประกาศแจ้งเตือนพี่น้องประชานในพื้นที่ จ.ปัตตานี สำหรับปริมาณฝนในพื้นที่จังหวัดยะลา ขณะนี้ตกลงมาในพื้นที่น้อยมาก

ด้านนายฉลอง เกียรติศักดิ์โสภณ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา ปัตตานี ระบุว่า ปริมาณน้ำที่ไหลออกจากเขื่อนบางลาง จำนวน 37 ล้านลูกบาศก์เมตร ต่อวัน คาดการณ์ว่าน้ำจะมาถึงพื้นที่จังหวัดปัตตานี ในวันอาทิตย์ที่ 28 ธันวาคม 2557 เวลาประมาณก่อนเที่ยง โดยจะใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 1 วันครึ่ง – 2 วัน โดยพื้นที่แรกที่จะรับน้ำ คือ พื้นที่ อ.แม่ลาน อ.ยะรัง อ.หนองจิก และ อ.เมืองปัตตานี ตามลำดับ ซึ่งจะทำให้ ระดับน้ำเพิ่มจากเดิมประมาณ 30-50 ซม.

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับน้ำเดิมในแต่ละพื้นที่ ส่วนปัจจัยที่จะทำให้การปล่อยน้ำลดระดับลง จะพิจารณาจากฝนที่ตกเหนือเขื่อนบางลาง ว่ามีฝนเพิ่มหรือไม่ ถ้าไม่ตกเพิ่ม การปล่อยน้ำจากเขื่อนบางลาง ก็จะค่อยๆ ลดระดับการปล่อยน้ำลง

i-News Daily 57-12-27-145m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น