Save GAZA ช่วยอาหาร 30,000 คน มอบแท้งค์น้ำ ทุนการศึกษาฯลฯ

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านนาย Sani Araby แกนนำ Malaysian Consultative Council for Islamic Organization (MAPIM) ได้เดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อเข้าชี้แจงความคืบหน้าโครงการ Save GAZA หนึ่งในโครงการที่ทาง MAPIM ได้ทำร่วมกับ YATEEM TV ในนามคนไทยเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวปาเลสไตน์ ที่ประสบภัยสงครามจากการโจมตีของอิสราเอลในช่วงที่ผ่านมา

โดยตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมาทาง MAPIM OIC ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของพี่น้องชาวไทยที่ร่วมบริจาคมากกว่า 8 ล้านบาทเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาผ่านทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม Yateem TV มูลนิธิศรัทธาชนเพื่อการศึกษา และเด็กกำพร้า โดยมีโครงการได้ดำเนินการสำเร็จลุล่วงแล้ว และโครงการที่กำลังดำเนินการอยู่ ณ ขนาดนี้ ประกอบด้วย
1. โครงการแจกจ่ายอาหารให้กับครอบครัวที่ประสบภาวะสงคราม ในวันที่ 2 ของการสู้รบจำนวน 5,000 ครอบครัว หรือประมาณ 30,000 คน
2. โครงการสร้างแท้งค์กักเก็บน้ำสะอาด จำนวน 180 ครอบครัว
3. โครงการเช่าบ้านให้กับผู้ที่บ้านพักถูกถล่มเสียหารทั้งหลังจนทำให้กลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย จำนวนทั้งสิ้น 236 ครอบครัว
4. โครงการช่วยเหลือด้านการศึกษา ค่าเล่าเรียน ค่าดำเนินงานของโรงเรียนให้กับเด็กทั้งสิ้น 500 คน โดยในจำนวนดังกล่าวมีเด็กกำพร้ารวมอยู่ประมาณ 200 คน
5. โครงการแจกจ่ายผ้าห่ม เสื้อกันหนาว และเครื่องทำความร้อน Heater ให้แก่เด็กๆ 472 คน อยู่ในระหว่างการดำเนินการ
6. โครงการกุรบ่าน หลังจากภาวะสงคราม จำนวน 1,600 ครอบครัว
7. โครงการช่วยเหลือทางการเเพทย์ เวชภัณท์ รถพยาบาล มูลค่า 8,000 ดอลล่าร์สหรัฐ

โดยนอกจากโครงการช่วยเหลือพี่น้องชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาแล้ว ทาง MAPIM ยังได้เสนอโครงการช่วยเหลือพี่น้องชาวซีเรียที่ประสบภาวะสงครามกลางเมืองมากว่า 4 ปี คนนับล้านกลายเป็นผู้อพยพ และปัจจุบันองค์กรที่ช่วยเหลือโดยเฉพาะองค์กรในการดูแลของสหประชาชาติประสบปัญหาเรื่องเงินทุนในการดำเนินการ ทำให้บางองค์กรต้องประกาศยุติการดำเนินการช่วยเหลือผู้อพยพชาวซีเรีย

ซึ่งโครงการนี้จะดำเนินการช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2558 โดยมีแผนที่จะเดินทางเข้าไปในประเทศซีเรีย โดยเฉพาะเมืองต่างๆ ที่สื่อมวลชนยากต่อการเข้าถึงเนื่องจากพื้นที่เหล่านั้นบางส่วนอยู่ภายใต้การปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรีย และยังคงตกเป็นเป้าโจมตีจากกองกำลังชีอะห์ของบาชาร์ อัล อัสซาด อย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น เมืองอลิปโป, โฮมส์, ฮามา, และ อิปลิบ และจะเข้าไปเยี่ยมค่ายพักผู้ลี้ภัยต่างๆ ตามตะเข็บชายแดนของซีเรียทั้งใน ตุรกี, จอร์แดน, และ เลบานอนด้วย

ทั้งนี้ปัจจุบันสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม YATEEM TV และองค์กรเครือข่ายได้ร่วมกันจัดโครงการ “ช่วยคลายหนาว และอาหารแด่ชาวซีเรีย” โดยกำหนดระยะเวลาสิ้นสุดโครงการในวันที่ 15 มกราคม 2558 พี่น้องสามารถร่วมบริจาคในโครงการดังกล่าวได้ที่ “ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย” บัญชี “มูลนิธิศรัทธาชนเพื่อ เพราะเราคือเรือนร่างเดียวกัน” เลขบัญชี “0016002172” บัญชีกระแสรายวัน หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ 083-070-3512 คุณนาอีม วงศ์เกษร

i-News Daily 57-12-27-146m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น