อินโดนีเซียรวบ 6 ผู้ต้องสงสัยเข้าร่วมไอเอส

โฆษกตำรวจอินโดนีเซียเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวประชาชน 6 คนเมื่อวันเสาร์ซึ่งรวมทั้งเด็กหญิงวัย 10 ขวบ ในข้อหาต้องสงสัยว่าพวกกเขาวางแผนเดินทางไปยังซีเรียเพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส

เว็บไซต์ข่าว detik.com รายงานว่า ตำรวจกรุงจาการ์ตาจับตัวชาวอินโดนีเซียซึ่งเบื้องต้นทราบว่ามาจากเมืองมาคัสซาร์ในสุลาเวสีใต้ขณะที่พวกเขาเตรียมขึ้นเครื่องบินจากสนามบินหลักในเมืองหลวงเพื่อเดินทางไปยังกรุงโดฮาประเทศกาตาร์

ทั้ง 6 คน ซึ่งอายุตั้งแต่ 10-48 ปี ไม่ได้ถูกตั้งข้อกล่าวหาในคดีอาญาและยังไม่มีการชี้แจงใด ๆอีกทั้งยังไม่มีความชัดเจนว่าทั้ง 6 คนมีส่วนเกี่ยวข้องกันหรือไม่

อากุส รีอันโตโฆษกตำแหน่งแห่งชาติกล่าวกับรอยเตอร์ว่าตำรวจยังได้สอบสวนชายคนหนึ่งที่เกสเฮ้าส์แห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตาที่ซึ่งทั้ง 6 คนเข้าพัก

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงและนักวิเคราะห์ประเมินว่า มีพลเมืองหลายสิบคนจากอินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศมุสลิมใหญ่สุดของโลกอาจเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสในซีเรียหรืออิรัก

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากฝ่ายความมั่นคงด้วยว่ากลุ่มหัวรุนแรงมาเลเซียและอินโดนีเซียได้หารือกันจัดตั้งกลุ่มรัฐอิสลามที่พูดภาษามาเลย์จำนวน100 คน ในซีเรียด้วย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น