เบลารุสปลดนายกฯเซ่นปัญหาเศรษฐกิจ

ประธานาธิบดีอเลกซานเดอร์ลูคัสเชนโก ของเบลารุสปลดนายมิคาอิล เมียสนิโควิชออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อวันเสาร์ ขณะที่ประเทศในอดีตสหภาพโซเวียตแห่งนี้พยายามต่อสู้กับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจของรัสเซียโดยนายลูคัสเชนโก ปลดนายเมียสนิโควิชซึ่งรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตั้งแต่เดือนธันวาคม 2553 และแต่งตั้งนายอังเดรคอบยาคอฟ ประธานเจ้าหน้าที่ของเขาเข้ารับตำแหน่งหัวหน้ารัฐบาลคนใหม่

นอกจากนี้ นายลูคัสเชนโกยังได้แต่งตั้งประธานธนาคารกลางและเจ้าหน้าที่ระดับสูงอื่นๆ ด้วย ซึ่งรวมทั้งรัฐมนตรีเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ก่อนการปรับคณะรัฐมนตรีนายลูคัสเชนโกประกาศคำเตือนอย่างแข็งกร้าวต่อรัฐบาลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยระบุว่าเจ้าหน้าที่หลายคนอาจอยู่ใช้เวลาอยู่ในตำแหน่งนานเกินไป

แม้ว่าค่าเงินรูเบิลของเบลารุสไม่ได้อิงกับค่าเงินรูเบิลรัสเซียอย่างเป็นทางการแต่เบลารุสก็พึ่งพารัสเซียอย่างสูงและถือว่ามีความอ่อนไหวต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างสูงการดิ่งลงของค่าเงินรูเบิลรัสเซียในเดือนนี้จุดชนวนให้เกิดความตื่นตระหนกในเบลารุสซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านทำให้ชาวเบลารุสแห่ไปแลกเปลี่ยนเงินออมเป็นเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ

การอ่อนลงของค่าเงินรูเบิลเบลารุสยังบีบให้ธนาคารกลางประกาศขึ้นภาษีชั่วคราวร้อยละ30สำหรับการซื้อสกุลเงินต่างประเทศทุกสกุลและปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นร้อยละ50 นายลูคัสเชนโกยอมรับว่า เศรษฐกิจของประเทศได้รับผลกระทบอย่างหนักเพราะสินค้าส่งออกประมาณร้อยละ40 ส่งไปยังรัสเซีย

ภายใต้แรงกดดันของราคาน้ำมันที่ดิ่งลงและมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกกรณีความขัดแย้งในยูเครนเศรษฐกิจรัสเซียกำลังไถลเข้าสู่วิกฤติเต็มรูปแบบค่าเงินรูเบิลร่วงอย่างหนักและภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูง

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น