แคเมอรูนปะทะโบโกฮารัม สังหารไป 41 ศพ

กองทัพแคเมอรูนสังหารกลุ่มติดอาวุธอย่างน้อย 41 ราย ขณะที่กำลังต่อสู้สยบคลื่นการโจมตีตามแนวพรมแดนติดกับไนจีเรียตลอดช่วงสุดสัปดาห์ท่ามกลางความขัดแย้งที่เพิ่มมากขึ้นทุกขณะ รัฐบาลระบุ

อิสซา ทชิโรมา รัฐมนตรีกระทรวงสารสรเทศ ระบุว่า การบุกโจมตีเมืองและหมู่บ้าน 5 แห่งพร้อมกันแสดงให้เห็นถึงกลยุทธที่เปลี่ยนแปลงไปของกลุ่มนักรบโบโกฮารัมในไนจีเรีย ซึ่งแต่ก่อนเน้นการจู่โจมแบบตีแล้วหนีต่อชุมชนต่างๆ เป็นที่ๆไป

ปฏิบัติการของโบโกฮารัม ที่แพร่ขยายจากพื้นที่อิทธิพลของพวกเขาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียมาสู่เพื่อนบ้านอย่างแคเมอรูน ได้ทวีกระแสความหวาดกลัวขึ้นในภูมิภาคอันไร้สเถียรภาพแห่งนี้ซึ่งถูกคุกคามอยู่แล้วโดยกลุ่มติดอาวุธในแคว้นซาเฮล

แคเมอรูนได้ส่งทหารหลายพันนายไปยังเขตฟาร์นอร์ธเพื่อกำราบนักรบติดอาวุธกลุ่มนี้ และเผยว่า ได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศต่อนักรบพวกนี้เป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ (29)

“ กลุ่มโบโกฮารัมหลายหน่วยโจมตีเมืองมาคารี , แอมไชด์ , ลีมานี และอาชีกาเชีย ด้วยกลยุทธที่เปลี่ยนแปลงไป อันประกอบด้วยการทำให้ทหารแคเมอรูนในแต่ละแนวหน้าเกิดความไขว้เขว ทำให้พวกเขาถูกโจมตีได้ง่ายกว่าเดิมเมื่อต้องเผชิญกับการโจมตีที่เคลื่อนย้ายไปมาและไม่อาจคาดเดาได้” ทชิโรมา กล่าวเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (29)

กลุ่มติดอาวุธถูกสังหารอย่างน้อย 34 ราย หลังจากกองทัพแคเมอรูนโอบล้อมโจมตีฐานที่มั่นแห่งหนึ่งของนักรบติดอาวุธกลุ่มนี้ในเมืองโชโกรี และมีอีก 7 คนถูกสังหารใกล้กับเมืองซาวาพร้อมกับทหาร 1 นาย เขากล่าว

นักรบกลุ่มนี้ยึดครองค่ายทหารแห่งหนึ่งเมืองอาชิกาเชียได้เป็นระยะเวลาสั้นๆ หลังจากเกิดการต่อสู้อย่างดุเดือด แต่ก็ต้องถอนกำลังออกไปภายหลังถูกโจมตีทางอากาศ พ.ท.ดีไดเออร์ เบ็ดเจ็ค บอกกับรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ และกล่าวต่อว่า ในตอนนี้นักรบติดอาวุธกลุ่มนี้ทั้งหมดได้ถอยกลับเข้าสู่ไนจีเรียแล้ว ทั้ง ทชิโรมา และ เบ็ดเจ็ค กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะให้รายละเอียดเรื่องผู้บาดเจ็บล้มตายทั้งหมด

ระหว่างการจู่โจมในเขคฟาร์นอร์ธของแคเมอรูน โบโก ฮารัม ได้สังหารทหารไปแล้วกว่า 40 นายและรับเด็กวัยรุ่นเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่หลายร้อยคน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น