Saturday, 24/8/2019 | 4:59 UTC+7
i-News

ยอดติดเชื้ออีโบลาทะลุ 20,000 คน – UK พบผู้ป่วยแสดงอาการในประเทศรายแรก

องค์การอนามัยโลกระบุยอดผู้เสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของอีโบลา เพิ่มเป็น 7,842 ศพจากผู้ติดเชื้อ 20,081 คน โดย “เซียร์ราลีโอน” ยังเป็นชาติที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด ขณะที่สหราชอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการในประเทศรายแรก เป็นพยาบาลที่เพิ่งเดินทางกลับจากแอฟริกาตะวันตก

ตัวเลขข้างต้นเพิ่มขึ้นจากข้อมูลครั้งก่อนขององค์การอนามัยโลกเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม เล็กน้อย โดยหนนั้นยอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 19,695 คน เสียชีวิต 7,693 ราย โดยผู้เสียชีวิตและติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ใน 3 ชาติแอฟริกาตะวันตกที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด ได้แก่ เซอร์ราลีโอน ไลบีเรีย และกินี

นอกเหนือจาก 3 ชาติที่กล่าวมา ยังพบผู้เสียชีวิต 6 คน ในมาลี 1 คนในสหรัฐฯและ 8 คนในไนจีเรีย ซึ่งถูกประกาศให้เป็นดินแดนปลอดอีโบลาในเดือนตุลาคม ส่วนสเปนและเซเนกัล พบผู้ติดเชื้อประเทศละคน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต และองค์การอนามัยโลกประกาศให้เป็นดินแดนปลอดเชื้ออีโบลาแล้วเช่นกัน

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกจนถึงวันที่ 27 ธันวาคม ในเซียร์ราลีโอน ซึ่งแซงหน้าไลบีเรีย เป็นชาติที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด มีผู้ติดเชื้อ 9,409 ราย เสียชีวิต 2,732 คน ส่วนไลบีเรีย พบผู้ติดเชื้อ 7,977 ราย เสียชีวิต 3,413 คน ส่วนกินี มีผู้เสียชีวิต 1,657 ราย จากผู้ติดเชื้อ 2,695 คน

ข้อมูลล่าสุดขององค์การอนามัยโลกถูกเผยแพร่ออกมาในขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขคนหนึ่งซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากเซียร์ราลีโอน เมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับการวินิจฉัยโรคจากเหล่าคณะแพทย์ในกลาสโกว์ สกอตแลนด์เมื่อวันจันทร์ (29 ธ.ค.) ว่าติดเชื้ออีโบลา ถือเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกที่แสดงอากาศในสหราชอาณาจักร

ผู้ป่วยรายนี้เดินทางกลับมายังสกอตแลนด์ในช่วงค่ำวันอาทิตย์ (28 ธ.ค.) ผ่านคาซาบลังกาของโมร็อกโกและสนามบินฮีทโธรว์ของลอนดอน โดยถึงท่าอากาศยานกลาสโกว์ตอนเวลาประมาณ 23.30 น. จากนั้นก็เข้าตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลในวันจันทร์ (29 ธ.ค.) หลังรู้สึกไม่สบาย ก่อนถูกนำตัวไปกักกันโรค ณ เวลา 07.50 น.(ตามเวลาท้องถิ่น)

“ผลวิจิฉัยในกลาสโกว์ ยืนยันการติดเชื้ออีโบลา” รัฐบาลสกอตแลนด์ระบุในเอกสารประชาสัมพันธ์ “ตอนนี้ทุกคนที่เป็นไปได้ว่าอาจสัมผัสกับคนไข้กำลังถูกซักถาม และใครก็ตามที่ดูแล้วว่ามีเสี่ยงติดโรคจะถูกเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ด้วยการวินิจฉัยเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นของการล้มป่วย ดังนั้นความเสี่ยงต่อผู้อื่นจึงต่ำมาก” เอกสารระบุพร้อมเผยว่าคนไข้รายนี้จะถูกเคลื่อนย้ายไปยังแผนกกักกันโรคที่มีการคุมเข้มในโรงพยาบาลรอยัลฟรีของลอนดอน เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สหราชอาณาจักรเคยมีผู้ติดเชื้่อไวรัสมรณะแล้วก่อนหน้านี้ คือ นายวิลล์ พูลีย์ พยาบาลชาวอังกฤษที่ถูกนำขึ้นเครื่องบินส่งตัวมายังลอนดอน หลังถูกวินิจฉัยพบว่าติดเชื้ออีโบลาในเซียร์ราลีโอน จากนั้นไม่นานเขาก็หายไข้และเดินทางกลับไปยังเซียร์ราลีโอนเพื่อช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะ

ความคิดเห็น

comments

About