ป.ป.ช. ชี้ระบายข้าวจีทูจีเก๊เชื่อมโยงมันเส้น – พบพิรุธ ปตท.ซื้อที่ปลูกปาล์มน้ำมันอินโดฯ แพงเกินจริง

กรรมการ ป.ป.ช. ชี้ผลไต่สวนทุจริตระบายข้าวจีทูจีเก๊สมัย “บุญทรง” เป็น รมว.พาณิชย์ พบเช็คที่ใช้จ่ายมีบริษัทเกี่ยวข้องซื้อขายมันเส้น เตรียมเสนอตั้งอนุกรรมการไต่สวนต้นปีหน้า อีกด้านสางปม ปตท. ทุจริตที่ดินปลูกปาล์มน้ำมัน มอบหมาย “สถาพร” รับผิดชอบ หลังมีผู้ร้องเรียนซื้อขายที่ดินแพงเกินจริง

วันนี้ (31 ธ.ค.) นายวิชา มหาคุณ กรรมการและโฆษกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ภายหลังการไต่สวนการทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจีของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ พบหลักฐานเชื่อมโยงเช็คที่ใช้จ่ายบางบริษัทมีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายมันเส้น (มันสำปะหลัง) ทางตนจึงได้รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณาเป็นอีกคดีหนึ่ง โดยส่วนใหญ่ผู้เกี่ยวข้องและหลักฐานเป็นกลุ่มเดียวกับคดีการทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี โดยตนจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ในช่วงต้นเดือน ม.ค.นี้ เพื่อเสนอให้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนคดีดังกล่าวโดยเร็ว เพราะคดีนี้เป็นมหากาพย์ขบวนการทั้งหลายใหญ่มาก เราต้องทยอยทำต่อในปีหน้านี้

นอกจากนี้ เรื่องที่ ป.ป.ช. จะดำเนินการไต่สวนในปีหน้า คือ กรณีการทุจริตโครงการปลูกปาล์มน้ำมันในประเทศอินโดนีเซีย ของบริษัทลูกในเครือบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่มีการร้องเรียนเข้ามาให้ ป.ป.ช. ไต่สวน ซึ่งเราได้รับเรื่องดังกล่าวมาไต่สวน ขณะนี้อยู่ในความรับผิดชอบของ พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง กรรมการ ป.ป.ช. โดยความคืบหน้าต่างๆ น่าจะออกมาในช่วงต้นปีหน้า

สำหรับโครงการดังกล่าวเป็นโครงการลงทุนปลูกปาล์มและผลิตน้ำมันปาล์มดิบในประเทศอินโดนิเซีย ของบริษัทในเครือ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) วงเงินกว่า 1 หมื่นล้านบาท ตั้งแต่ช่วงปี 2550 ซึ่งโครงการดังกล่าวมีผู้ร้องเรียนเข้ามายัง ป.ป.ช.ว่าพบการทุจริตเกี่ยวกับการซื้อขายที่ดินเนื้อที่ประมาณ 5 แสนเฮกตาร์ (หรือ 3.125 ล้านไร่) ที่มีมูลค่าแพงเกินจริง และความไร้ประสิทธิภาพของโครงการ ซึ่งถือเป็นกรณีทุจริตข้ามชาติและใช้เงินจำนวนมหาศาลในการดำเนินการ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น