น้ำท่วมขังหลายพื้นที่ใน จ.ปัตตานี เริ่มส่งกลิ่นเหม็นแล้ว หวั่นนำเชื้อโรคสู่ชาวบ้าน

หลายพื้นที่ใน จ.ปัตตานี ยังคงมีน้ำท่วมสูง ขณะที่พื้นที่ริมแม่น้ำปัตตานีมีระดับน้ำสูง 1-2 เมตร ชาวบ้านยังต้องใช้เรือเป็นพาหนะ ชาวบ้านหวั่นบางพื้นที่มีน้ำท่วมขังนานกว่า 3 วันแล้ว เริ่มส่งกลิ่นเหม็น เกรงนำเชื้อโรคสู่ชาวบ้าน

วันนี้ (2 ม.ค.) สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ระดับน้ำยังคงท่วมสูงในพื้นที่ราบลุ่มติดแม่น้ำปัตตานี โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านจางา บ้านยือโม๊ะ บ้านปะกาฮารัง บ้านตะลุโบ๊ะ อ.เมือง จ.ปัตตานี น้ำยังคงเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน กว่า 50-80 เซนติเมตร ส่วนพื้นที่ติดแม่น้ำปัตตานี ระดับน้ำยังคงท่วมสูงกว่า 1-2 เมตร ทำให้ชาวบ้านที่ต้องการออกมาจากหมู่บ้านยังคงต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทาง

ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้สถานการณ์น้ำจะเริ่มคลี่คลายลง และมีทิศทางที่ดีขึ้น แต่กลับซ้ำร้ายอีก หลังจากที่น้ำจากเขื่อนบางลาง จ.ยะลา ซึ่งมีการระบายน้ำมาก่อนหน้านี้ เริ่มไหลเข้าสู่แม่น้ำปัตตานี ทำให้ระดับน้ำของแม่น้ำปัตตานีที่ระบายเข้าสู่ทะเลมีระดับน้ำคงที่ ส่งผลให้ระดับน้ำในพื้นที่น้ำท่วมไม่สามารถที่จะระบายน้ำได้

ซึ่งชาวบ้านเกรงว่า น้ำที่ไม่สามารถระบายลงสู่แม่น้ำได้ และไม่มีการเคลื่อนย้ายของน้ำ จะทำให้เกิดน้ำนิ่ง ซึ่งจะส่งผลให้น้ำเกิดการเน่าเสีย มีกลิ่นเหม็น และจะน้ำเชื้อโรคมาสู่ชาวบ้านในพื้นที่น้ำท่วมได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ ม.7 บ.ตะลุโบ๊ะ อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มี ตรอก ซอก ซอย น้ำที่ไม่สามารถระบายลงสู่แม่น้ำปัตตานี ติดต่อเป็นวันที่ 3 แล้ว ทำให้น้ำที่ท่วมในพื้นที่เริ่มมีสีดำคล่ำ และเริ่มมีกลิ่นเหม็นแล้ว เช่นเดียวกับบนถนนสายปัตตานี-ยะลา ซึ่งมีน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร ทำให้รถเล็กยังไม่สามารถผ่านไปได้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น