อเมริกาส่งโดรนลอบฆ่าคนในเขตชนเผ่าในปากีสถานตายอีก 6 ราย

อเมริกาส่งอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) เข้าโจมตีบริเวณดินแดนของพวกชนเผ่าในปากีสถาน ใกล้กับชายแดนอัฟกัน ช่วงเช้าวันนี้ (4 ม.ค.) โดยมุ่งเป้าสังหารขุนพลคนสำคัญที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มตอลิบาน ทำให้มีกองกำลังติดอาวุธเสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย

การโจมตีครั้งนี้ มุ่งเป้าถล่มฐานที่มั่นของ “ฮาฟิส กัล บาฮาดูร์” ขุนพลผู้บัญชาการศึกคนสำคัญ ในวาซิริสถานเหนือ หนึ่งในดินแดนของพวกชนเผ่าที่อยู่ใกล้ชายแดนอัฟกานิสถาน

“โดรนของอเมริกายิงมิสไซล์ 2 ลูกเข้าใส่อาคารและยานพาหนะที่ อัลวารา มันดี ในวาซิริสถานเหนือ ทำให้ผู้ก่อการร้ายเสียชีวิตไป 6 ราย” เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของปากีสถาน ผู้ไม่เปิดเผยนาม บอกกับเอเอฟพี

ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวถูกใช้เป็นแหล่งซ่องสุมกำลังของกลุ่มอัลกออิดะห์และตอลิบานมาตั้งแต่ช่วงต้นๆ ของยุคปี 2000

ขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอีกราย ที่ยืนยันว่ามีการโจมตีและมีผู้เสียชีวิตจริง

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในบริเวณนั้น ไม่มีนักข่าวอยู่ในพื้นที่ ทำให้ยากที่จะตรวจสอบจำนวนและตัวตนของผู้ที่เสียชีวิต

ที่ผ่านมา อเมริกาพยายามกดดันปากีสถานมาหลายปี ให้กำจัดพวกกองกำลังติดอาวุธที่ซ่องสุมกันอยู่ในวาซิริสถานเหนือ ซึ่งเป็นดินแดนที่ถูกใช้เป็นฐานในการเปิดฉากโจมตีเข้าใส่กองกำลังนาโต้ในอัฟกานิสถาน

กองทัพปากีสถานได้เปิดฉากจู่โจมครั้งใหญ่เข้าใส่ดินแดนแถบนั้นในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมทั้งระบุว่า ได้สังหารกองกำลังติดอาวุธไปกว่า 1,700 ราย ขณะที่ทางกองทัพนั้นสูญเสียทหารไป 126 นาย

บาฮาดูร์ ขุนพลคนสำคัญที่ครั้งหนึ่งเคยถูกมองว่าเป็นพวกนิยมปากีสถาน ทั้งยังขึ้นตรงกับเครือข่ายฮักกานี เขาแสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่พอใจกับการจู่โจมครั้งนั้นของรัฐบาลในวาซิริสถานเหนือ

การโจมตีหมายหัวบาฮาดูร์ครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลปากีสถานประกาศใช้แผนต่อต้านก่อการร้าย อันเนื่องมาจากเหตุการณ์สังหารหมู่ในโรงเรียนสังกัดกองทัพที่เมืองเปชาวาร์ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่มีคนตายไป 150 ราย โดยเป็นเด็กถึง 134 ราย

นายกรัฐมนตรีปากีสถาน “นาวาซ ชารีฟ” ได้ประกาศตั้งศาลทหารขึ้นมาจัดการคดีที่เกี่ยวกับก่อการร้าย เพื่อให้การพิจารณาคดีมีความรวดเร็ว ทั้งยังนำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้อีกครั้ง หลังจากระงับไป 6 ปี สำหรับคดีที่เกี่ยวกับก่อการร้าย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น