ศาลจีนพิจารณาคดีใหม่ ‘ฆาตกรข่มขืนฆ่าตัวจริง’ หลังประหารผิดคน เมื่อ 18 ปีก่อน

ไชน่าเดลี่ รายงาน (5 ม.ค.) ว่า นายจ้าว จื่อหง ฆาตกรต่อเนื่อง ได้ถูกส่งตัวขึ้นศาลประชาชนมองโกเลียใน เพื่อไต่สวนความผิดในคดีข่มขืนฆ่าต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงคดีที่ศาลเคยพิพากษาประหารชีวิตผิดคนเมื่อ 18 ปีก่อนด้วย

รายงานข่าวกล่าวว่า จ้าว จื่อหง ซึ่งปัจจุบันอายุ 42 ปี ได้ก่อคดีสะเทือนขวัญ ข่มขืน ฆ่า ชิงทรัพย์ หลายคดี และได้สารภาพว่า ระหว่างปี 2539 ถึง 2548 นั้น เขาข่มขืนฆ่าผู้หญิง 9 คน และข่มขืน อีก 7 คน โดยหนึ่งในจำนวนนั้น คือคดีข่มขืนฆ่าสตรีคนหนึ่งในห้องน้ำสาธารณะที่เมืองโฮฮอต เมื่อปี 2539 อันมีนายฮักจิลตู วัยรุ่นผู้บริสุทธิ์รับเคราะห์ ถูกประหารชีวิตแทนเขา ทั้งที่ไม่ได้กระทำความผิดฯ

คดีประหารชีวิตผิดคนนี้ เป็นข่าวใหญ่หน้าหนึ่งตามสื่อจีนเมื่อเดือนที่่ผ่านมา เมื่อศาลสูงจีนได้รื้อสำนวนคดีประกอบกับคำสารภาพล่าสุดของนายจ้าว จนพบว่าศาลประชาชน เขตมองโกเลียใน ได้ตัดสินผิดพลาด ประหารชีวิตผิดคนทั้งที่ปราศจากหลักฐานหนักแน่นเพียงพอ จนเป็นเหตุให้นายฮักจิลตู ผู้บริสุทธิ์ต้องตายทั้งที่ไม่ได้เป็นคนร้าย ศาลสูงจีนจึงได้แถลงแสดงความเสียใจกับบิดามารดาของฮักจิลตู และจ่ายเงินช่วยเหลือครอบครัวฯ เป็นเงิน 2 ล้านหยวน

สำหรับนายจ้าว จื่อหง คนร้ายตัวจริงที่สารภาพว่าเป็นผู้กระทำความผิดเองนั้น ถูกจับได้ครั้งแรกเมื่อปี 2549 จากคดีข่มขืนฆ่าผู้หญิงในอีกคดีหนึ่ง (10 ปี หลังจากศาลได้ประหารชีวิตผิดคนไปแล้ว) นายจ้าว สารภาพว่าได้ข่มขืนฆ่าสตรีต่อเนื่องมาแล้ว 9 คน รวมถึงเป็นคนร้ายตัวจริงในคดีที่ศาลประหารนายฮักจิลตูผู้บริสุทธิ์เมื่อ 18 ปีก่อนด้วย จนถึงวันนี้แม้เวลาจะผ่านไปนานเกือบ 20 ปี แต่ที่สุดจำเลยตัวจริงก็ถูกนำกลับเข้าสู่กระบวนการลงโทษ

นายฮักจิลตู วัย 18 ปี ผู้ถูกศาลพิพากษาและประหารชีวิต เมื่อปีพ.ศ. 2539 ก่อนจะพบคนร้ายตัวจริง
นายฮักจิลตู วัย 18 ปี ผู้ถูกศาลพิพากษาและประหารชีวิต เมื่อปีพ.ศ. 2539 ก่อนจะพบคนร้ายตัวจริง

ASTV

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น