ฝรั่งเศสกวาดจับ 7 คนไปสอบ ขณะผู้ต้องสงสัยจริงยังจับไม่ได้

ในระหว่างการตามล่าตัวสองพี่น้องต้องสงสัยก่อเหตุยิงสังหารคน 12 คนในการโจมตีสำนักงานหนังสือพิมพ์แนวเสียดสี มุ่งสร้างความแตกแยกทางสังคมชาร์ลี เอ็บโด ณ ตอนนี้ได้มีผู้ถูกคุมตัวแล้ว 7 ราย แบร์นาร์ด คาเซเนิฟ รัฐมนตรีกระทรวงทหาดไทยฝรั่งเศสเผยวันนี้ (8 ม.ค.)

กลุ่มมือปืนชุดดำสวมโม่งบุกเข้าไปในอาคารสำนักงานของนิตยสารชาร์ลี เอ็บโด เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (5) และสังหารกลุ่มผู้สื่อข่าวที่อ้างวิชาชีพสื่อสร้างความแตกแยกในสังคมฝรั่งเศสบางคนและตำรวจ 2 นาย ก่อนที่จะเข้าไปในรถยนต์และหลบหนี

คนร้ายกลุ่มนี้ยังอยู่ระหว่างการหลบหนี และทางการได้ประกาศเตือนว่าพวกเขา “มีอาวุธและเป็นอันตราย”

เมื่อถาม คาเซเนิฟ ว่าในตอนนี้มีผู้ถูกคุมตัวและสอบปากคำเรื่องเหตุโจมตีดังกล่าวแล้วกี่คน เขาตอบผ่านทางสถานีวิทยุฝรั่งเศสว่า “7 คน” ทั้งนี้เหตุโจมตีดังกล่าวนับว่านองเลือดที่สุดเท่าที่เคยมีมาในฝรั่งเศสในช่วง 50 ปี

แหล่งข่าวของศาลซึ่งไม่ขอเผยนามเสริมว่า ผู้ที่ถูกสอบปากคำมีทั้งชายและหญิงที่ใกล้ชิดกับผู้ต้องสงสัย แต่ไม่ได้ระบุพวกเขาถูกคุมตัวไว้ที่ไหน

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ บอกกับสถานีวิทยุ RTL ว่า ผู้ต้องสงสัยสองคนนี้เป็นที่รู้จักในหน่วยงานข่าวกรองและถูกติดตามอยู่ก่อนเกิดเหตุการณ์โจมตีเมื่อวานนี้ (7) อย่าง “ไม่ต้องสงสัย”

คนร้ายทั้งสองถูกระบุตัวว่าคือ เชรีฟ กูอาชี วัย 32 ปี เคยถูกพิพากษาว่ามีความผิดในปี 2008 ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับการส่งนักรบเข้าไปยังอิรัก และ ซาอิด พี่ชายวัย 34 ปีของเขา โดยทั้งคู่เกิดในกรุงปารีส

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น