Thursday, 22/8/2019 | 11:11 UTC+7
i-News

“มัสยิด-มุสลิม”ฝรั่งเศสถูกโจมตี หลังเหตุโจมตีชาร์ลีเอ็บโด

เจ้าหน้าที่นิติเวชวิทยาฝรั่งเศสเก็บหลักฐานที่ร้านเคบับ ใกล้มัสยิดเมืองเมืองวิลฟรองช์-ซูร์-ซาโอน ที่ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 มกราคม

อัยการฝรั่งเศสเปิดเผยวันพฤหัสบดี 8 มกราคม ว่า มีศาสนสถานของชาวมุสลิมในฝรั่งเศสถูกกราดยิงแล้วสองแห่งภายในชั่วข้ามคืน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ในช่วงเที่ยงคืนเศษ คนร้ายขว้างระเบิดซ้อมรบหลายลูกถูกขว้างเข้าใส่ลานกว้างในมัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองเลอม็องส์ หนึ่งในลูกระเบิดที่ถูกขว้างเข้ามาระเบิดแต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่พบลูกระเบิดที่ไม่ทำงานอีกสามลูก ขณะนี้ยังไม่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ามีการยิงเข้าไปในมัสยิดโดยพบร่องรอยปรากฏให้เห็นด้วย

อัยการในท้องที่เกิดเหตุระบุว่า ในเขตปอร์ต-ลา-นูแวล ใกล้เทศมณฑลนาร์บอน ทางใต้ของฝรั่งเศส คนร้ายได้กราดยิงไปทางโถงสำหรับละหมาดของชาวมุสลิม เพียงไม่นานหลังถึงเวลาละหมาดอัสริ แต่ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ในห้องดังกล่าว

นอกจากนี้ เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (8) ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่ร้านเคบับแห่งหนึ่ง ใกล้มัสยิด ในเมืองวิลฟรองช์-ซูร์-ซาโอน ทางตะวันออกของฝรั่งเศส แต่ไม่มีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีครั้งนี้ ซึ่งอัยการท้องถิ่นชี้ว่า เป็นการกระทำของอาชญากร

ทั้งนี้ เหตุโจมตีชุมชนมุสลิมเกิดขึ้น หลังจากคนร้ายบุกยิงใส่สำนักงานนิตยสารรายสัปดาห์ที่มีเนื้อหาเสียดสี ดูหมิ่น สร้างความแตกแยกในสังคม “ชาร์ลีเอ็บโด” จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เหตุโจมตีสถานที่ของชาวมุสลิมเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับเหตุดังกล่าว หรือไม่

บรรดาองค์กรมุสลิมใหญ่ๆ ในฝรั่งเศสได้วิงวอนให้ชาวมุสลิมทั่วประเทศร่วมกันสงบนิ่ง 1 นาทีเพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต พร้อมกับเรียกร้องให้อิหม่ามร่วมกันประณาม เหตุโจมตีสำนักงานของนิตยสารชาร์ลีเอ็บโด

องค์กรเหล่านี้ได้เรียกร้องให้ “พลเมืองมุสลิมในฝรั่งเศสร่วมกันสงบนิ่ง 1 นาทีในเวลาเที่ยงวันนี้ (ตรงกับ 18.00 น. ของเมืองไทย) พร้อมกับประชาชนทั่วประเทศ เพื่อรำลึกถึงเหยื่อที่เสียชีวิตด้วยน้ำมือของผู้ก่อการร้าย”

นอกจากนี้ สมัชชามุสลิมทั่วฝรั่งเศสยังได้ร่วมกันเรียกร้องให้อิหม่ามออกมา “ประณามการก่อเหตุรุนแรง และการก่อการร้ายให้หนักหน่วงที่สุด” ระหว่างการละหมาดวันศุกร์

นอกจากนี้ ยังมีการขอความร่วมมือให้พลเมืองผู้นับถือศาสนาอิสลามออกมารวมตัวกันเป็น “จำนวนมหาศาล” เพื่อร่วมแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับคนทั้งชาติในวันอาทิตย์นี้ (11) ซึ่งคาดหมายกันว่า จะมีประชาชนออกมารวมตัวชุมนุมกันตามถนนสายต่างๆ ทั่วฝรั่งเศสด้วย

เจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐานฝรั่งเศสปฏิบัติหน้าที่ในจุดที่อยู่ใกล้ มัสยิดแห่งหนึ่ง ในเมืองเลอมองส์ ภายหลังเกิดเหตุกราดยิง

เจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐานฝรั่งเศสปฏิบัติหน้าที่ในจุดที่อยู่ใกล้ มัสยิดแห่งหนึ่ง ในเมืองเลอมองส์ ภายหลังเกิดเหตุกราดยิง

ดาลิล บูบาเกอร์ (ถือไม้เท้า) ประธานสภามุสลิมฝรั่งเศส เดินทางมาถึงสำนักงานของนิตยสารชาร์ลีเอ็บโด ภายหลังเกิดเหตุบุกถล่มยิงเมื่อวันพุธ

ดาลิล บูบาเกอร์ (ถือไม้เท้า) ประธานสภามุสลิมฝรั่งเศส เดินทางมาถึงสำนักงานของนิตยสารชาร์ลีเอ็บโด ภายหลังเกิดเหตุบุกถล่มยิงเมื่อวันพุธ

ความคิดเห็น

comments

About