ผู้นำศรีลังกายอมรับพ่ายเลือกตั้ง

ทำเนียบประธานาธิบดีศรีลังกาเผยแพร่แถลงการณ์ของประธานาธิบดีมหินทรา ราชปักษา เรื่องการยอมรับความปราชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันพฤหัสบดี ต่อนายไมตรีปาลา ศิริเสนา ผู้นำฝ่ายค้านและอดีตรมว.กระทรวงสาธารณสุข พร้อมกับแสดงความหวังว่า กระบวนการถ่ายโอนอำนาจในอนาคตจะเป็นไปอย่างราบเรียบและสันติ

ทั้งนี้ ราชปักษา วัย 69 ปี ได้รับการคาดหมายจากหลายฝ่ายว่า จะสามารถคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้และรักษาเก้าอี้ผู้นำศรีลังกาได้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน หลังอยู่ในตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2548 หลังสร้างผลงานโดดเด่นที่ได้รับเสียงชื่นชมจากชาวศรีลังกาอย่างมาก เนื่องจากสามารถยุติสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อถึง 25 ปีได้สำเร็จเมื่อปี 2552 แม้สงครามครั้งนั้นต้องแลกด้วยการเสียชีวิตของทั้งทหารและพลเรือนรวมกว่า 60,000 ศพ จนได้รับเสียงวิจารณ์แง่ลบอย่างหนักจากสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม การที่ราชปักษาพยายามนำพาประเทศไปสู่การปกครองภายใต้ลัทธิอำนาจนิยม และครอบครองอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ ด้วยการให้เครือญาติและบุคคลใกล้ชิดรับตำแหน่งในกระทรวงสำคัญหลายแห่ง และยกเลิกกฎหมายจำกัดวาระของประธานาธิบดี ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาอยู่ที่ไม่เกิน 2 วาระ หรือ 8 ปี ตามด้วยการยุบสภาเมื่อเดือนพ.ย. ปีที่แล้ว อาจส่งผลต่อการตัดสินใจของประชาชน เนื่องจากผลการเลือกตั้งซึ่งนับคะแนนไปแล้วเกือบ 3 ใน 4 พบว่าราชปักษามีคะแนนตามศิริเสนาอยู่ที่ร้อยละ 46.21 ต่อ 52.49

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น