“เอฟบีไอ” จี้ฟ้องอดีต ผอ.ซีไอเอ “เดวิด เพเทรอัส” ฐานเปิดเผยข้อมูลลับให้ “กิ๊ก”

พล.อ. เดวิด เพเทรอัส อดีตผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ)

สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) และอัยการจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เสนอให้ดำเนินคดีทางอาญากับ พล.อ.เดวิด เพเทรอัส อดีตผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ฐานช่วยเหลือ “กิ๊ก” นอกสมรสให้สามารถเข้าถึงข้อมูลชั้นความลับ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส รายงานเมื่อวานนี้ (9)

นิวยอร์กไทม์ส อ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่หลายคนซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ โดยสรุปว่าคดีนี้มีจุดเริ่มต้นจากกรณีที่ เพเทรอัส ซึ่งเคยเป็นอดีตผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ทั้งในอิรักและอัฟกานิสถาน ไปมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับ พอลลา บรอดเวลล์ พันตรีหญิงที่เป็นผู้เขียนหนังสือชีวประวัติของเขาเอง

การสอบสวนพุ่งเป้าไปที่ตัว เพเทรอัส ซึ่งช่วยให้ บรอดเวลล์ สามารถเข้าถึงอีเมล์และข้อมูลชั้นความลับอื่นๆ ของซีไอเอ

เพเทรอัส ลาออกจากตำแหน่ง ผอ.ซีไอเอ เมื่อปี 2012 หลังเรื่องราวระหว่างเขากับ บรอดเวลล์ ถูกเปิดโปง

ไทม์ส รายงานว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอตรวจพบเอกสารลับในคอมพิวเตอร์ของ บรอดเวลล์ หลังจากที่ เพเทรอัส ลาออกไปแล้ว และหลังจากนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เอริค โฮลเดอร์ ว่าจะตัดสินใจฟ้องร้อง ซึ่งอาจทำให้อดีตนายพลคนดังต้องติดคุกในวัยเกษียณหรือไม่

ทั้งนี้ โฮลเดอร์ ถูกคาดหมายว่าจะตัดสินใจเรื่องนี้ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว นิวยอร์กไทม์ส เผย

เพเทรอัส ยืนยันว่า ไม่เคยเผยข้อมูลชั้นความลับต่อ บรอดเวลล์ ซึ่งอ่อนวัยกว่าตนถึง 20 ปี โดยทหารหญิงผู้นี้ได้เขียนชีวประวัติของ เพเทรอัส ก่อนจะสนิทสนมเกินเลยและกลายมาเป็นชู้รักของเขาในที่สุด

เพเทรอัส ถือเป็นนายทหารระดับสูงที่ได้รับการเชิดชูเกียรติ และเป็นที่เคารพนับถือมากที่สุดคนหนึ่งในบรรดาเจ้าหน้าที่กองทัพรุ่นเดียวกัน

หลังมีข่าวฉาวแพร่ออกไป เพเทรอัส ยอมรับว่ารู้สึก “เจ็บปวด” กับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการนอกใจภรรยาไปคั่ว บรอดเวลล์ ซึ่งเป็นพันตรีหญิงผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านก่อการร้าย

เขายังสัญญาว่าจะพยายาม “ชดเชยให้แก่ทุกคนที่รู้สึกเสียใจ และผิดหวังกับการกระทำของผม”

มาร์ก ไรมอนดี โฆษกกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานชิ้นนี้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น