เรือบรรทุกสินค้าเวียดนามชนเรือประมงล่มกลางทะเลใกล้สนามบินภูเก็ต

วันนี้(13 ม.ค.) เวลาประมาณ 10.30 น. ตำรวจน้ำ 3 กก.8 บก.รน. ได้รับแจ้งจากนายอารมณ์ ศรีอิ่ม อายุ58 ปี เจ้าของเรือประมงปั่นไฟชื่อ วาสนาวารี หมายเลขทะเบียน 3177 02588 ขนาดยาวประมาณ10 เมตร × 2เมตร ว่า เมื่อเวลาประมาณ 08.40 น. เรือของตนทอดสมออยู่ในทะเลห่างฝั่ง(สนามบินภูเก็ต)ประมาณ10 ไมล์ทะเล ถูกเรือขนสินค้า ชื่อ PHUONG NAM69 แล่นเข้าชนบริเวณด้านส่วนหัวของเรือ ทำให้เรือจมลงทะเล ส่วนลูกเรือได้รับการช่วยเหลือจากเรือประมงบริเวณใกล้เคียงทุกคนปลอดภัย ส่วนเรือลำที่ชนนั้นได้แล่นต่อไปโดยไม่จอดดูแต่อย่างใด

หลังรับแจ้งทางตำรวจน้ำได้ประสานหน่วยงานใน ศรชล.เพื่อติดตามเรือลำดังกล่าว และประสานข้อมูลเรือเพื่อมอบให้ พงส. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งทางน้ำภูมิภาค สาขาภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้ง ก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ควบคุมการจรจารทางน้ำ หรือ phuket VTS ( Phuket vessel traffic monitoring system) ซึ่งตั้งอยู่ที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตรวจสอบการจราจรทางเรือ จนพบว่าเรือลำที่ขับไปชนเรือประมงจนล่มกลางทะเลนั้นเป็นเรือสัญชาติเวียดนาม บรรทุกปูนซิเมนต์ จำนวน 5,000 ออกเดินทางจากท่าเทียบเรือกันตัง จ.ตรัง เพื่อไปส่งสินค้าที่ประเทศพม่า

ระบบสามารถตรวจจับได้ว่า เรือลำดังกล่าววิ่งอยู่บริเวณใดของทะเลอันดามัน รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับขนาดเรือ ตัวแทนเจ้าของเรือ(เอเยนต์) และอื่นๆ หลังจากได้ข้อมูลก็ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบและหยุดเรือลำดังกล่าวไว้ในพื้นที่ จ.พังงา เพื่อระประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการต่อไป

ขณะนี้ได้มีการติดต่อในส่วนของตัวแทนเจ้าของเรือได้แล้ว ซึ่งในวันพรุ่งนี้ ( 14 ม.ค.) จะมีการนัดเจรจาตกลงค่าเสียหายกันระหว่างคู่กรณีทั้ง 2 ส่วนกรณีการแจ้งความดำเนินคดีกับทางเรือที่ก่อเหตุนั้นเป็นหน้าที่ของเจ้าของเรือและทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งพื้นที่เกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของ สภ.ท่าฉัตรไชย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ส่วนจุดที่เรือประมงจมนั้น จากการตรวจสอบพบว่าจุดดังกล่าวมีน้ำลึกประมาณ 50 เมตร ไม่ส่งพลกระทบต่อการเดินเรือแต่อย่างใด

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น