หนุ่มเลี้ยงตัวอ่อนแมลงใต้ผิวรอวันฟักเพื่อการศึกษา

“เดอะ มิรเรอร์”รายงานจากประเทศสหรัฐอเมิรกา เมื่อวันที่ 14 มกราคมว่า นายพิออตร์ แนสเครกกี ช่างภาพและนักกีฏวิทยาศึกษาเกี่ยวกับแมลง จากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดขอสหรัฐ ถูกสิ่งที่เขาเรียกว่ายุงกัด 3 แผล ขณะเดินทางไปถ่ายภาพที่ประเทศเบลีซเมื่อราวช่วงฤดูร้อนปี 2557 เมื่อเขากลับมาถึงสหรัฐแผลที่ถูกกัดนั้นก็ยังไม่หาย และยังปรากฏความจริงว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ยุงกัดธรรมดา เนื่องจากในการกัดครั้งนั้นมีไข่ตัวอ่อนของแมลงวันตัวเบียนติดมาด้วย

แมลงวันตัวเบียน เป็นแมลงที่ไม่มีขากรรไกรของตัวเอง จึงไม่กัดหรือต่อย ต้องพึ่งพาการวางไข่บนตัวยุงเพื่อส่งไข่นั้นไปฟักบนสิ่งมีชีวิตอื่น และเมื่อไข่เข้าสู่ผิวหนังแล้ว ก็จะสร้างเงี่ยงยึดติดไว้ เพื่อไม่ให้ถูกบีบออกได้โดยง่าย

นายแนสเครกกี เอาไข่แมลง 1 ตัว จาก 3 ตัวออกจากร่างกายเขา และทิ้งไว้ให้มันโตอีก 2 ตัว เพื่อที่จะสังเกตุพัฒนาการ จากนั้นเขาจะต้องรอไปอีก 2 เดือน เพื่อให้ตัวอ่อนแมลงฟักตัวออกจากผิวหนัง เมื่อถึงเวลามันจะเริ่มบิดตัวเพื่อหาทางออก ซึ่งใช้เวลาทั้งหมดราว 40 นาที ในการไชออกจากผิวหนังมนุษย์

นายแนสเครกกีกล่าวว่า เขาไม่รู้สึกเจ็บเพราะตัวอ่อนได้สร้างสารระงับความเจ็บปวดไว้ และแผลที่เกิดจากมันก็หายภายใน 48 ชั่วโมง ตัวอ่อนนี้จะใช้เวลา 6 สัปดาห์ในการพัฒนากลายเป็นแมลงต่อไป ทั้งนี้ เขาได้ถ่ายวิดีโอพัฒนาการทั้งหมดไว้และตั้งชื่อว่า “The Human Bot Fly”เขาไม่ต้องการให้ผู้คนคิดว่า เขาแปลกหรือเพี้ยน เนื่องจากสิ่งที่เขาทำเป็นเพียงการทดลองเพื่อการศึกษาเท่านั้น

https://www.youtube.com/watch?v=iRjr7zOKOIE#t=96

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น