โชว์ภาพดาวเทียมโบโกฮารามเผาเมืองในไนจีเรียวอด

กลุ่มสิทธิมนุษยชนชั้นนำซึ่งรวมทั้ง องค์การนิรโทษกรรมสากลและฮิวแมน ไรท์ส วอทช์หรือเอชอาร์ดับเบิลยูเผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อวันพฤหัสบดีแสดงให้เห็นการทำลายล้างครั้งใหญ่ของกลุ่มติดอาวุธโบโกฮาราม ใน2เมืองของไนจีเรียเมื่อต้นเดือนม.ค.ซึ่งหวั่นเกรงว่าจะเป็นการโจมตีครั้งนองเลือดที่สุดในการก่อเหตุรุนแรงตลอด6ปี ของกลุ่มโบโกฮาราม โดยกลุ่มสิทธิมนุษยชนทั้ง2กลุ่มแยกกันเผยแพร่ภาพถ่ายของเมืองบากาและโดรอนบากา ริมฝั่งทะเลสาบเลค ชาดซึ่งอยู่ใกล้กัน ทางเหนือไกลของรัฐบอร์โนภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย

องค์การนิรโทษกรรมสากลแถลงว่า ประชาชนหลายร้อยคนเชื่อว่าถูกฆ่าเสียชีวิตแต่กองทัพไนจีเรียซึ่งมักปกปิดตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้งหมดกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต150คนและปฏิเสธข้อกล่าวอ้างที่ครึกโครมว่าอาจมีผู้เสียชีวิตมากถึง2,000คนด้านเอชอาร์ดับเบิลยู ระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงยังไม่ทราบแน่ชัดและอ้างคำกล่าวของประชาชนในท้องถิ่นที่ระบุว่าไม่มีใครกล้ากลับมานับศพ

กลุ่มสิทธิมนุษยชนชื่อดังกล่าวว่า ภาพถ่ายดังกล่าวชี้ให้เห็น “หายนะของการทำลายล้าง”โดยมีอาคารบ้านเรือนมากกว่า3,700หลังโดยแบ่งเป็น 620หลังในเมืองบากาและ 3,100หลังในเมืองโดรอนบากา ได้รับความเสียหายหรือถูกทำลายทั้งหมดเอชอาร์ดับเบิลยู แถลงว่าร้อยละ 11ของเมืองบากาและร้อยละ 57ของเมืองโดรอนบากา ถูกทำลายยับเยินส่วนใหญ่จากการวางเพลิง

การโจมตีเมืองบากาเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในไนจีเรียในเดือนหน้าและความรุนแรงก็เพิ่มมากขึ้นซึ่งดูเหมือนว่าจะถูกวางแผนไว้เพื่อบ่อนทำลายความถูกต้องชอบธรรมของการเลือกตั้งคณะกรรมการจัดการเลือกตั้งของไนจีเรียระบุว่าการเลือกตั้งดูเหมือนจะไม่มีการจัดขึ้นในพื้นที่ควบคุมของกบฏ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น