นายกฯตุรกีลั่น! ไม่ยอมให้ “ท่านนบี” ถูกดูหมิ่นในประเทศ

ตุรกีจะไม่ยอมให้ท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมถูกดูหมิ่น นายกรัฐมนตรี อาห์เหม็ด ดาวูโตกลู กล่าววันนี้ (15) พร้อมอธิบายว่าการตีพิมพ์จำหน่ายภาพการ์ตูนศาสดาท่านนี้เป็นการยั่วยุอย่างโจ่งแจ้ง

“เสรีภาพสื่อไม่ได้หมายถึงเสรีภาพในการดูหมิ่น” ดาวูโตกลู บอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงอังการา หนึ่งวันหลังจากที่ คัมฮูรีเย็ต หนังสือพิมพ์รายวันชั้นนำของตุรกีและเว็บไซต์ของตุรกีหลายแหล่งเผยแพร่ภาพวาดการ์ตูนชาวอาหรับถือป้ายข้อความ ฉันคือชาลี จากนิตยสารสุดฉาว ชาร์ลี เอ็บโด แต่กลับบรรยาว่าเป็น ท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม

เมื่อวันพุทธ (14) หนังสือพิมพ์เจ้านี้ได้ตีพิมพ์ภาพการ์ตูนและบทความต่างๆ จากนิตยาสารชาร์ลี เอ็บโด ลงสองหน้าเต็ม

ดาวูโตกลู กล่าวว่า “เราจะไม่ปล่อยให้มีการดูหมิ่นท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมในประเทศนี้ เพราะว่ารัฐบาลของเราไม่สามารถรักษาเสรีภาพสื่อและความหยาบโลนในการดูหมิ่นไปพร้อมๆ กันได้”

ดาวูโตกลู กล่าวว่า ในตุรกีประเทศที่ชาวมุสลิมมีอิทธิพลมากที่สุด ประชาชนมีความอ่อนไหวในเรื่องศาสนาของพวกเขา และไม่อาจคาดหวังให้แสดงความอดทนต่อการดูหมิ่นนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม

“พวกเรามีเจตนารมณ์ที่จะปกป้องเกียรติของนบี เช่นเดียวกับที่เรามุ่งมั่นในจุดยืนต่อต้านการก่อการร้ายในปารีส” เขากล่าว

เมือวันพุธ (14) ศาลตุรกีมีคำสั่งให้บล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์ที่มีภาพหน้าปกฉบับล่าสุดของชาร์ลี เอ็บโด หลังจากมีคำร้องมาจากทนายคนหนึ่งซึ่งระบุว่า การพิมพ์ภาพการ์ตูนดังกล่าวมีโอกาสที่จะเป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น