‘โป๊ป’ ติง ‘เสรีภาพ’ ต้องไม่ไปหมิ่นศรัทธาคนอื่น

โป๊บฟรานซิส ประมุขคริสต์จักรคาทอลิก ได้ให้สัมภาษณ์ขณะอยู่บนเครื่องบินขณะเดินทางจากศรีลังกาไปยังฟิลิปปินส์ในวันพฤหัสบดี โดยบอกว่า ขณะที่เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นไม่เพียงเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานเท่านั้น แต่ยังเป็นหน้าที่ของทุกๆ คงที่จะต้องพูดสิ่งที่คิดเห็นออกมาเพื่อเป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมด้วย

โป๊บบอกอีกว่า เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นต้องมีข้อจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องไม่เป็นเสรีภาพเพื่อการดูหมิ่นเหยียดหยามหรือเยาะเย้ยศรัทธาความเชื่อของคนอื่นๆ โดยยกตัวอย่าง อัลแบร์โต กัสปาร์รี ซึ่งเป็นผู้ทำหน้าที่จัดกำหนดการเดินทางต่างๆ ให้แก่พระองค์ และเขาก็กำลังยืนอยู่ข้างๆ พระองค์ในขณะนั้น

“ถ้าหากเพื่อนผู้แสนดีของผม ดร.กัสปาร์รีผู้นี้ เกิดพูดคำสาปแช่งคุณแม่ของผมออกมา เขาก็สามารถคาดหมายได้เลยว่าจะต้องถูกต่อยสักหมัดนึง” โป๊บฟรานซิสบอก พร้อมกับทรงเหวี่ยงหมัดเป็นการสัพยอก “มันเป็นเรื่องปกติ คุณไม่สามารถยั่วยุคนอื่นไปเรื่อยได้ คุณไม่สามารถเหยียดหยามศรัทธาความเชื่อของคนอื่นๆ คุณไม่สามารถหัวเราะเยาะเย้ยศรัทธาความเชื่อของคนอื่นๆ ได้”

คำแถลงของประมุขคริสต์จักรคาทอลิกคราวนี้ เป็นท่าทีเดียวกันกับที่สำนักวาติกัน และอิหม่าม บรรดาแกนนำมุสลิมในฝรั่งเศสคนสำคัญจำนวน 4 คน ได้ร่วมกันออกคำแถลงร่วมเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งมีเนื้อหากล่าวประณามการก่อเหตุโจมตีสังหารหมู่ในฝรั่งเศส และขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้สื่อมวลชนปฏิบัติต่อศาสนาต่างๆ ด้วยความเคารพ

เมื่อมีนักหนังสือพิมพ์ชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งถามว่าเมื่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเกิดเผชิญหน้ากับเสรีภาพทางศาสนาแล้ว จะมีข้อจำกัดอย่างไรหรือไม่ โป๊บตอบว่า การเข่นฆ่าโดยอ้างพระนามของพระเจ้านั้นเป็น “การกระทำที่วิปริต” เพราะไม่มีทางเลยที่จะอ้างศาสนามาเป็นเหตุผลความชอบธรรมสำหรับการใช้ความรุนแรง

แต่โป๊บย้ำว่า เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นนั้นมีข้อจำกัด เมื่อกลายเป็นการล่วงละเมิดความเชื่อทางศาสนาของผู้อื่น

“เวลานี้มีคนมากมายเหลือเกินที่พูดอะไรซึ่งเลวร้ายเกี่ยวกับศาสนาหรือเกี่ยวกับศาสนาอื่นๆ ที่พูดหัวเราะเยาะศาสนาหรือศาสนาอื่นๆ ที่เล่นเกมทำตลกเกี่ยวกับศาสนาของคนอื่นๆ” โป๊ปฟรานซิสบอก “พวกเขาเป็นพวกยั่วยุทำให้ผู้อื่นกระทำผิด และสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขาก็จะเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับ ดร.กัสปาร์รี ถ้าหากเขาพูดสาปแช่งคุณแม่ของผม มันมีข้อจำกัดนะ”

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น