มุสลิมเดินขบวนหลัง “ชาร์ลี เอ็บโด” ไม่เลิกชั่ว ดูหมิ่นอิสลามซ้ำอีก

ชาวมุสลิมร่วมเดินขบวนตามมืองต่างๆ เมื่อวันศุกร์(16ม.ค.) เพื่อประท้วงการกระทำของนิตยสารชั่ว “ชาร์ลี เอ็บโด” ในการตีพิมพ์การ์ตูนในรูปชาวอาหรับ แต่บรรยายภาพอย่างชัดเจนว่าต้องการดูหมิ่นท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม โดยด้วยกาตาร์เตือนว่าภาพดังกล่าวจะยิ่งกระพือความเกลียดชัง ส่วนซาอุดีอาระเบีย ก็ประณามว่าการกระทำดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับเสรีภาพสื่ออย่างที่พยายามกล่าวอ้างกันเลย

การเดินขบวนขนาดใหญ่ในจอร์แดนมีผู้ประท้วงราว 2,500 คนรวมตัวกันบนท้องถนนสายต่างๆในกรุงอัมมาน ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอันเข้มข้น โดยฝูงชนซึ่งในนั้นรวมถึงสมาชิกจากภราดรภาพมุสลิมและกลุ่มวันรุ่น ออกเดินจากมัสยิดอัล-ฮัสเซนี ใจกลางเมืองหลวง พร้อมชูป้ายข้อความว่า “การดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัดคือก่อการร้ายโลก”

ในกาตาร์ ประณามว่ามันเป็นการ์ตูนที่ก้าวร้าว “พฤติกรรมที่น่าอดสูนี้ไม่เป็นประโยชน์แก่ใครเลย มันรังแต่จะกระพือความโกรธแค้นและเกลียดชัง” กระทรวงการต่างประเทศเตือน พร้อมระบุว่า “มันละเมิดคุณค่าของมนุษย์ต่างๆนานา ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ร่วมกันโดยสันติ ความอดทน ความยติธรรมและการให้ความเคารพต่อกัน”

พรรคอิสลามิค แอคชัน ฟรอนต์ พรรคฝ่ายค้านของจอร์แดน ฝ่ายการเมืองของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมสาขาจอร์แดน ประณามการเผยแพร่การ์ตูนล้อเลียนดังกล่าวว่า “เป็นการโจมตีมุสลิมทั่วโลก” ส่วนกษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 ซึ่งเป็นหนึ่งในเหล่าผู้นำโลกที่ร่วมเดินขบวนแสดงความเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันต่อต้านการก่อการร้ายในปารีส บอกเมื่อวันพฤหัสบดี(15ม.ค.) การชาร์ลี เอ็บโด ฉบับล่าสุดนั้นขาดความรับผิดชอบและขาดการยั้งคิด

ประชาชนชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนร่วมชุมนุมกันที่มัสยิดอัล-อักซอของเยรูซาเลม พร้อมกับป้ายข้อความ “อิสลามคือศาสนาแห่งสันติ” และ “นบีมูฮัมหมัดจะทรงเป็นผู้นำของเราไปตลอดกาล” ขณะที่กองกำลังความมั่นคงอิสราเอลที่คอยคุกคามการใช้ชีวิตของชาวปาเลสไตน์ และจำกัดการเข้าออกมัสยิดดังกล่าว บอกว่าการสวดมนต์ในวันศุกร์(16ม.ค.) ผ่านพ้นไปโดยปราศจากเหตุการณ์ใดๆ และเบื้องต้นก็ยังไม่มีรายงานเหตุความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมหลังจากนั้น

ในซูดาน มีประชาชนหลายร้อยคนหลั่งไหลไปยังมัสยิดกลางของกรุงคาร์ทูม และเดินขบวนข้ามไปยังจตุรัสแห่งหนึ่งที่อยู่ติดกัน พร้อมตะโกนว่า “ตะเพิดเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสออกไปซะ ชัยชนะของท่านนบี” ขณะที่ป้ายของความหนึ่งเขียนเป็นภาษาอาหรับ มีใจความว่า “รัฐบาลฝรั่งเศสควรขอโทษ และรัฐบาลฝรั่งเศสควรหยุดดูหมิ่นบุคคลทางศาสนา”

การประท้วงต่อต้านการ์ตูนในเตหะรานถูกยกเลิก โดยไม่มีคำยืนยันถึงเหตุผลอย่างเป็นทางการ แต่นาย อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านพูดกับนักแสวงบุญในศาสนาชีอะห์ว่าการตีพิมพ์การ์ตูนล้อดูหมิ่นท่านนบีมูฮัมหมัดเทียบเท่ากับความชั่วช้า

สภาอุลามาอ์อาวุโส ซึ่งเป็นองค์กรศาสนาสูงสุดของซาอุดีอาระเบีย ก็ประณามการตีพิมพ์ภาพดูหมิ่นท่านนบีมูฮัมหมัดศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม โดยชี้ว่ามันไม่เกี่ยวข้องกับเสรีภาพแห่งการสร้างสรรค์หรือเสรีภาพทางความคิดใดๆ เลย พร้อมเตือนว่าการเผยแพร่ภาพดังกล่าวรังแต่จะถูกพวกหัวรุนแรงสุดโต่งใช้เป็นข้ออ้างในการเข่นฆ่าและก่อการร้าย

ท่ามกลางการชุมนุมที่เป็นไปอย่างสงบในหลายประเทศ ทว่าในปากีสถาน ได้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงต่อต้านชาร์ลี เอ็บโดกับตำรวจ ด้านนอกสถานกงสุลฝรั่งเศสในเมืองการาจี ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย ในนั้นรวมถึงช่างภาพของเอเอฟพี

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น