สหรัฐฯ ส่งโดรนข้ามพรมแดนถล่มเขตชนเผ่าในปากีสถานฆ่าอีก 5 ศพ

การโจมตีของอากาศยานไร้นักบิน (โดรน) ของสหรัฐฯ ในวันที่ 19 มกราคม ได้สังหารผู้คนไปอีก 5 รายในเขตชนเผ่าของปากีสถาน

การจู่โจมดังกล่าวพุ่งเป้าที่กลุ่มอาคารที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นของกลุ่มตอริกอีตอลิบานในวาซิริสถานเหนือ หนึ่งในเขตกึ่งปกครองตนเองทั้ง 7 แห่งที่มีพนมแดนติดต่อกับอัฟกานิสถาน

การโจมตีของโดรนโดยสหรัฐฯ หลายครั้งในระยะนี้ได้ก่อให้เกิดการคาดเดาว่า สหรัฐ และปากีสถาน อาจกำลังประสานปฏิบัติการทางทหารของพวกเขากันอยู่

อย่างไรก็ตาม ปากีสถานประณามการโจมตีดังกล่าวอย่างเป็นทางการว่าเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยของพวกเขา แต่ก็ไม่ได้ใช้กำลังยับยั้งการโจมตีดังกล่าว

“โดรนสหรัฐฯ ลำหนึ่งยิงขีปนาวุธ 2 ลูกใส่กลุ่มอาคารในย่านซาวัลของเขตซาฮีเคล สังหารผู้ก่อการร้ายไป 5 ราย” เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านความมั่นคง บอกกับเอเอฟพีโดยไม่ขอเผยนาม และมีเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงอีกคนหนึ่งยืนยันการโจมตีและจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าว

พื้นที่นี้ปกติแล้วจะห้ามไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้า ทำให้เป็นการยากที่จะพิสูจน์ยืนยันตัวเลขดังกล่าวและระบุตัวผู้เสียชีวิตอย่างอิสระ

ทั้งนี้สหรัฐประกาศถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และจะคงเหลือไว้เฉพาะหน่วยที่คอยทำหน้าที่ฝึกฝนทหารอัฟกานิสถาน โดยที่ผ่านมาโดรนของสหรัฐจะขึ้นบินจากฐานทัพสหรัฐในอัฟกานิสถาน แต่กรณีล่าสุดไม่ได้ระบุว่าโดรนดังกล่าวขึ้นจากฐานทัพในอัฟกานิสถานหรือไม่ แต่หากขึ้นบินจากฐานทัพในอัฟกานิสถานก็เท่ากับว่าข่าวการถอนหน่วยกำลังรบออกจากอัฟกานิสถานของสหรัฐอเมริกานั้นเป็นเรื่องลวงโลก

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น