นิวยอร์กไทม์สแฉ “เกาหลีเหนือ” ถูกหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ แฮกมาตั้งแต่ปี 2010

(มหาโจรย่อมรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมโจร)เครือข่ายคอมพิวเตอร์ของเกาหลีเหนือถูกสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นเอสเอ) เจาะระบบและติดตามความเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งช่วยให้ประธานาธิบดีบารัค โอบามา มีหลักฐานที่น่าเชื่อว่าเปียงยางอยู่เบื้องหลังการแฮกข้อมูล โซนี่ พิคเจอร์ส เมื่อปลายปีที่แล้ว หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานเมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา

นิวยอร์กไทม์ส อ้างข้อมูลจากอดีตเจ้าหน้าที่อเมริกันและต่างชาติ รวมไปถึงเอกสารของเอ็นเอสเอซึ่งระบุว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการเจาะเครือข่ายคอมพิวเตอร์จีนที่เชื่อมรัฐโสมแดงกับโลกภายนอก จากนั้นจึงสามารถแฮ็กระบบคอมพิวเตอร์ของเกาหลีเหนือได้โดยได้รับความช่วยเหลือจากเกาหลีใต้และพันธมิตรชาติอื่นๆ

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งเผยกับไทม์สว่า เอ็นเอสเอถึงขั้นพยายามปล่อย “มัลแวร์” เพื่อสอดแนมความเคลื่อนไหวของแฮกเกอร์ในเกาหลีเหนือ และกิจกรรมเหล่านี้เองนำมาซึ่งหลักฐานสำคัญที่ทำให้โอบามามั่นใจว่าเปียงยางคือผู้บงการเหตุโจมตีสตูดิโอชื่อดังแห่งฮอลลีวูด

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่วอชิงตันกล่าวหาโดยตรงว่าประเทศใดประเทศหนึ่งอยู่เบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ต่อบริษัท หรือหน่วยงานของอเมริกา

แหล่งข่าวอาวุโสในกองทัพสหรัฐฯ บอกกับไทม์ส ว่า โอบามา “ไม่มีข้อสงสัยเลยในเรื่องนี้”

รัฐบาลเกาหลีเหนือยังคงยืนกรานว่า ข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ “ไม่มีมูล”

โซนี พิคเจอร์ส ถูกกลุ่มที่เรียกตนเองว่า “การ์เดียน ออฟ พีซ”โจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนที่ภาพยนตร์ “ดิ อินเทอร์วิว” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับแผนลอบสังหารผู้นำคิม จองอึน จะถูกปล่อยเข้าโรงฉาย แฮกเกอร์ยังได้นำข้อมูลลับ เช่น ภาพยนตร์ที่ยังไม่ออกฉายและข้อความอีเมล์ของผู้บริหารโซนีออกเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต สร้างความอับอายทั้งต่อโซนี และดาราฮอลลีวูดชื่อดังหลายคนที่ถูกพาดพิง

เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานของนิวยอร์กไทม์ส

ความคิดเห็น

comments

One thought on “นิวยอร์กไทม์สแฉ “เกาหลีเหนือ” ถูกหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ แฮกมาตั้งแต่ปี 2010

ใส่ความเห็น