สโนว์เดนแฉ “สายลับจีน” ลอบขโมย “บลูพรินท์เครื่องบินขับไล่ F- 35” เขี้ยวเล็บล่าสุดของกองทัพออสซี

เอกสารลับ NSA ของเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงสหรัฐฯ NSA ถูกเปิดเผยล่าสุดผ่านนิตยสารรายสัปดาห์ของเยอรมัน แดร์ ชปีเกล จากการรายงานของสื่อออสเตรเลียพบว่า สายลับจีนแผ่นดินใหญ่แอบลอบขโมยข้อมูลคอมพิวเตอร์รายละเอียดเครื่องบินขับไล่ของล็อคฮีดมาร์ติน F- 35 กว่า 50 เตตราไบท์ เพื่อพัฒนาเครื่องบินขับไล่ของตนเอง

ซิดนีย์มอร์นิงเฮอราลด์ รายงานเมื่อวานนี้(18)ว่า สายลับรัฐบาลจีนลอบขโมยข้อมูลการออกแบบเครื่องบินขับไล่ F- 35 ของล็อคฮีดมาร์ติน ซึ่ง F- 35 ถือเป็นเครื่องบินขับไล่ล่าสุดประะจำกองทัพออสเตรเลีย โดยสื่อเยอรมัน นิตยสารรายสัปดาห์ แดร์ ชปีเกล ถึงการดักฟังข้อมูลของ NSA ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิก 5 eyes ที่มีออสเตรเลียเป็นหนึ่งในชาติสมาชิก ในความพยายามที่จะต่อกรกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์

อ้างจากข้อมูลลับ NSAที่ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อเยอรมันพบว่า สายลับจียนได้ขดมยข้อมูลสำคัญบนระบบจำนวนมาก รวมไปถึงรายละเอียดการออกแบบของเครื่องบินรบขับไล่ของบ.ล็อคฮีดมาร์ติน F- 35 ไลต์นิง 2 โดยในเอกสารที่เปิดเผยรวมไปถึงระบบเรดาร์ของเครื่องบินรบขับไล่ที่ใช้ค้นหาเป้าหมาย รวมไปถึงระบบเครื่องยนต์ ระบบการหล่อเย็นก๊าซเสีย และ aft deck heating contour maps ซึ่งถึงแม้จะมีการสงสัยว่าหน่วยจารกรรมจีนหมายตาในข้อมูลของ F- 35 แต่ครั้นี้ถือเป็นครั้งแรกในโลกที่มีหลักฐานยืนยันถึงความเชื่อนี้ว่าเกิดขึ้นจรืง

โดยผู้เชี่ยวชาญทางการทหารชี้ว่า เครื่องบินขับไล่ใหม่ของกองทัพจีน Chengdu J-20 and the Shenyang J-31 ล้วนได้รับแรงบันดาลใจจาก F-35

ในเดือนเมษายน 2014 นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย โทนี แอ็บบอตต์ ประกาศจะสั่งซื้อ เครื่องบินขับไล่ F- 35 จำนวนมากกว่า 58 ลำ ที่มีตัวเลขไม่ต่ำกว่า 12 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้ออสเตรเลียมีเครื่องบินขับไล่ F- 35 ทั้งหมด 72 ลำ ตามแผนการที่วางไว้ โดยลำแรกจเริ่มต้นเข้าทำการกับกองทัพอากาศออสเตรเลียในปี 2020 อย่างไรก็ตาม จากเอกสารของสโนว์เดนเปิดเผยว่า รัฐบาลออสเตรเลียรับรู้ถึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับ เครื่องบินขับไล่ F- 35 ถูกสายลับจีนขโมย นอกจากนี้สื่ออสเตรเลียยังรายงานเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจากนี้สื่อเยอรมันยังเปิดเผยว่า สายลับจีนยังโจรกรรมข้อมูลลับเครื่องบินล่องหนบอมเบอร์ B-2 เครื่องบินขับไล่ล่องหนแรปเตอร์ F-22 เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ และบลูพรินต์ของมิสไซล์ระบบต่อต้านอากาศยานของกองทัพเรือ รวมไปถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่กองทัพหลายหมื่นนาย ดดยพบว่าจำนวนข้อมูลทางทหารนั้นมีมากถึง 50 เตตราไบต์ หรือคิดเป็นข้อมูลในห้องสมุดรัฐสภาคองเกรส 5 แห่งรวมกัน

แต่ในทางกลับกันเอกสารลับ NSA เปิดเผยว่า หน่วยงานสหรัฐฯ และหน่วยงานความมั่นคงในไฟว์สตาร์สามารถลอบเจาะข้อมูลของเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของจีนได้สำเร็จ รวมไปถึงเป้าหมายการจารกรรมข้อมูลของจีนที่มีต่อสหรัฐฯ และชาติต่างๆ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น