Headlines

เชเชนเรือนล้านตะโกน “เรารักนบีมูฮัมหมัด” ต้านตะวันตกหมิ่นนบี

การประท้วงต้านการ์ตูนดูหมิ่นอิสลามของสำนัขพิมพ์ฉาว “ชาร์ลี เอ็บโด” ในสาธารณรัฐเชเชนแล้วในวันจันทร์ (19) ผู้ประท้วงไม่ต่ำกว่า 800,000 คน ชุมนุมใจกลางเมืองหลวง นครกรอซนี ด้านรัสเซียสั่งการ ห้ามสื่อเผยแพร่ซ้ำการ์ตูชาลี เอ็บโด เกรงเหตุบานปลาย

RT สื่อรัสเซีย และวอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานเมื่อวานนี้ (19) พลเมืองสาธารณรัฐเชเชน ซึ่งยังคงถูกยึดครองโดยรัสเซียอยู่ได้รวมตัวกันนับล้านคนกลางนครกรอซนี รวมไปถึงชาวรัสเซียที่อาศัยในสาธารณรัฐอื่นบนภูมิภาคคอเคซัส ซึ่งเป็นเทือกเขาที่กั้นพรมแดนระหว่างยุโรปและเอเชีย ทางตอนใต้ของสหพันธรัฐรัสเซีย มียอดสูงสุดคือ เอลบรุส เพื่อประท้วงการ์ตูนที่ถูกทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการดูหมิ่นท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์กระทรวงมหาดไทยของรัสเซียแถลงว่ามีบาทหลวงนิกายรัสเซียนออร์โธดอกซ์เข้าร่วมการประท้วงด้วย หลังจากรัสเซียส่งสัญญาณหนุนการตัดสินใจผู้นำท้องถิ่นที่ประกาศให้เป็นวันหยุดเพื่อร่วมเดินขบวนต่อต้านการ์ตูนจากฝรั่งเศส

ในช่วงต้นการเดินขบวนมีการปล่อยลูกโป่งจำนวนมากเป็นสัญลักษณ์ “ผู้ประท้วงต่างถือป้ายผ้าข้อความ เรารักนบี รวมไปถึงศาสนาอิสลามเป็นศาสนาแห่งความสงบและสร้างสรรค์”

อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงจำนวนมากต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าชาวมุสลิมไม่ควรตอบโต้การยั่วยุ “ความรุนแรงไม่ใช่วิถี” หนึ่งในป้ายผ้าเขียนระบุ

วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเพิ่มเติมว่า การเดินขบวนมีขึ้นหลังจากรัสเซียพยายามที่จะทำให้ชุมชนมุสลิมในพรมแดนหมีขาวสงบ ด้วยเกรงว่าอาจทำให้เกิดผู้เห็นใจในกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย และอิรักขึ้น และถึงแม้รัสเซียจะส่งรัฐมนตรีต่างประเทศ เซอร์เกย์ ลาฟรอฟเป็นตัวแทนไปร่วมการเดินขบวนร่วมกับผู้นำชาติอื่นในกรุงปารีส แต่กระนั้นรัสเซียประกาศอย่างหนักแน่นที่ไม่อนุญาตให้มีการพิมพ์ซ้ำเผยแพร่การ์ตูนชาลี เอ็บโดในรัสเซียเด็ดขาด ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการคุมสื่อรัสเซียออกโรงเตือน ห้ามการทำซ้ำเผยแพร่การ์ตูนฉาว เพราะขัดต่อกฎจริยธรรมและกฎเกณต่างๆของรัสเซีย และรวมไปถึงอาจเข้าข่ายละเมิดกฎหมายต่อต้านมุสลิมจากการที่ถือเป็นการยั่วยุให้เกิดความรุนแรง และมีความเกลียดชังทางศาสนา

เมื่อวานนี้ (19) ฝูงชนรวมตัวใกล้กับหนึ่งในมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในเชเชน “The Heart of Chechnya” พร้อมกันนั้นประธานาธิบดีเชเชน ที่มีรัสเซียหนุนหลัง รามซาน คาดีรอฟ (Ramzan Kadyrov) ประกาศกับฝูงชนว่า ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาแห่งสันติ และชาวมุสลิมในรัสเซียจะไม่ใช้ข้ออ้างความขัดแย้งเพื่อทำให้ประเทศไม่สงบ และในตอนท้ายของการเดินขบวนจบลงด้วยการขอดุอาอฺร่วมกัน

นอกจากนี้ ในวันเดียวกันที่มากัส เมืองเอกของสาธารณรัฐอินกูเชเตีย (Ingushetia )ทางใต้ของรัสเซีย มีการรวมตัวประท้วงราว 10,000 คน เพื่อต่อต้านการ์ตูนชาลี เอ็บโด ซึ่งได้กล่าวต่อต้านทั้งที่เข้าบุกยิงสำนักงานนิตยสารชาลี เอ็บโด และฝ่ายนิตยสารที่เผยแพร่การ์ตูนดูหมิ่นอิสลาม

แต่อย่างไรก็ตาม ในกรุงมอสโก เจ้าหน้าที่เมืองประกาศไม่อนุญาตให้ชุมชนมุสลิมจัดการประท้วงต่อต้านการ์ตูนน้ำหอมที่ได้ร้องขอเพื่อเดินต่อต้านในวันที่ 25 มกราคม Kommersant สื่อท้องถิ่นรัสเซียเผย ซึ่งอเลกซี มาโยอรฟ (Alexei Mayorov) หัวหน้าความมั่นคงในกรุงมอสโกเรียกการขอจัดชุมนุมว่า “เป็นการยั่วยุ” ซึ่งผู้จัดงานคาดหวังว่าจะสามารถเรียกคนเข้าร่วมได้ราว 100,000 คน

 

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น