ประชาชนร่วมหมื่นเดินขบวนต้านกลุ่ม “PEGIDA” ในเยอรมนี

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติกว่า 17,000 คนแห่แหนกันออกมาบนถนนเส้นต่างๆ ในหลายเมืองของเยอรมนีเมื่อวันที่ 19 มกราคม เพื่อแสดงการต่อต้านขบวนการต่อต้านอิสลาม “เพกิดา” (PEGIDA) กลุ่มซึ่งเคยจะจัดการเดินขบวนก่อนหน้านี้ แต่ได้ถูกยกเลิกไปเหตุเพราะอ้างว่าแกนนำถูกขู่ฆ่า

การประท้วงโต้กลับครั้งนี้ดึงดูดฝูงชนได้น้อยกว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่มีประชาชนราว 100,000 คนออกมาเรียกร้องให้มีการยอมรับความแต่งต่างกันทั่วประเทศหลังจากเพกิดาประกาศยกเลิกการประท้วงไปก่อนหน้านี้

ในเมืองมิวนิกที่ซึ่งขบวนการต่อต้านเพกิดามีความเข้มแข็งเหนียวแน่นมานานหลายสัปดาห์ ประชาชนราว 10,000 คน หรือครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ประท้วงที่ออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า ได้มารวมตัวชุมนุมกัน ข้อมูลจากตำรวจระบุ

สำนักข่าวดีพีเอของเยอรมีนรายงานว่า ผู้คนราวหนึ่งพันออกมาชุมนุมกันในเมืองเวือร์ซบูร์ก และนูเรมเบิร์กของรัฐบาวาเรีย นอกจากนี้การประท้วงยังถูกจัดขึ้นในกรุงเบอร์ลิน และดึสเซลดอร์ฟ และมีผู้คนราว 6,000 คนออกมาอยู่บนถนนหลายสายในเมืองมักเดบูร์ก

เมื่อวันที่ 19 มกราคม กลุ่มเพกิดา หรือ “ชาวยุโรปรักชาติต่อต้านกระแสอิสลามานุวัตในตะวันตก” (Patriotic Europeans Against the Islamisation of the Occident) ประกาศว่าจะจัดเดินขบวนอีกครั้งในสัปดาห์หน้า หลังจากการเดินขบวนของพวกเขาถูกยกเลิกอ้างว่าเพราะแกนนำถูกข่มขู่

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น