IS ปล่อยคลิปขู่ฆ่า ‘ตัวประกันญี่ปุ่น’ ภายใน 72 ชม.

อาเบะลั่นไม่ยอมจำนนให้กลุ่มก่อการร้าย หลังไอเอสเผยแพร่คลิปเรียกค่าไถ่โตเกียว 200 ล้านดอลลาร์ภายใน 72 ชั่วโมง แลกชีวิตตัวประกันญี่ปุ่น 2 คน ขณะออสเตรเลียยกระดับการเตือนภัยตำรวจ เชื่อมีความเสี่ยงสูงตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของนักรบญิฮาด

ในคลิปที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของนักรบไอเอสเมื่อวันอังคาร (20) ชายชุดดำถือมีดที่ยืนอยู่ระหว่างชายสองคนี่นั่งคุกเข่ายื่นคำขาดว่า ญี่ปุ่นมีเวลา 72 ชั่วโมงเพื่อกดดันให้รัฐบาลยุติการสนับสนุนอันโง่เขลาแก่กลุ่มชาติพันธมิตรภายใต้การนำของสหรัฐฯ ในการสู้รบกับกลุ่มไอเอส”

นักรบในคลิประบุว่า เงินค่าไถ่ 200 ล้านดอลลาร์เป็นค่าชดเชยสำหรับความช่วยเหลือที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทหารที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ประกาศสนับสนุนประเทศที่ได้รับผลกระทบจากปฏิบัติการสู้รบกับไอเอสระหว่างการเยือนตะวันออกกลางในขณะนี้ และระบุว่า ตัวประกันทั้งสองคนชื่อ ฮารูนะ ยูกาวะ และเคนจิ โกโตะ

โกโตะเป็นผู้สื่อข่าวอิสระที่มีสำนักงานอยู่ในโตเกียว เคยเขียนหนังสือเกี่ยวกับโรคเอดส์และเด็กในพื้นที่สงคราม ตั้งแต่อัฟกานิสถานจนถึงแอฟริกา และป้อนข่าวให้สถานีโทรทัศน์ในญี่ปุ่น โดยโกโตะพบยากูวะเมื่อปีที่แล้ว และช่วยเหลือให้เดินทางไปอิรักเมื่อเดือนมิถุนายน

สำหรับยากูวะนั้นเป็นประธานบริหารบริษัทด้านการทหาร ที่ค้าอาวุธสงคราม มีสำนักงานอยู่ในโตเกียว และเคยปรากฏตัวในคลิปที่เผยแพร่เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งในคลิปดังกล่าว เขากำลังถูกนักรบไอเอสสอบสวน

คลิปล่าสุดคล้ายคลิปที่ไอเอสเผยแพร่เมื่อปีที่แล้วที่มีการขู่และสังหารเชลย แต่ดูเหมือนครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ไอเอสเรียกค่าไถ่ผ่านคลิป และยังเป็นครั้งแรกที่นักรบญิฮาดขู่สังหารตัวประกันญี่ปุ่น

ขณะที่ผู้นำญี่ปุ่นชินโซะ อาเบะ กล่าวว่า การข่มขู่ของไอเอสเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และเรียกร้องให้นักรบไอเอสปล่อยพลเมืองญี่ปุ่นทันทีและอย่างปลอดภัย

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวอีกว่า นานาชาติจำเป็นต้องร่วมมือและรับมืออย่างแข็งกร้าวโดยไม่ยอมแพ้ต่อลัทธิก่อการร้าย

ที่โตเกียว กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นเผยว่า กำลังตรวจสอบคำขู่และคลิปดังกล่าว นอกจากนั้น คณะรัฐมนตรียังเตรียมประชุมฉุกเฉินเพื่อหาทางรับมือภัยคุกคามจากการก่อการร้าย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น