ประชากรเยอรมนีพุ่งต่อเนื่อง 4 ปีแตะ “81 ล้านคน”

จำนวนประชากรของเยอรมนีเพิ่มขึ้นเป็น 81.1 ล้านคนในปี 2014 ซึ่งนับเป็นการเพิ่มขึ้นรายปีติดต่อกันเป็นครั้งที่ 4 โดยมีระดับการย้ายถิ่นสุทธิที่สูงที่สุดในช่วงมากกว่า 2 ทศวรรษเป็นตัวผลักดัน สำนักงานสถิติกลาง เผยวันนี้ (21)

เยอรมนี ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดและมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรป (อียู) มีประชากร 80.8 ล้านคนในช่วงสิ้นปี 2013

เช่นเดียวกับระเทศส่วนใหญ่ในยุโรป ประชากรของเมืองเบียร์กำลังสูงวัยขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อปีที่แล้วมีการเสียชีวิตมากกว่าการเกิดถึง 215,000 ราย แต่จำนวนดังกล่าวถูกชดเชยด้วยการไหลทะลักเข้ามาของผู้อพยพราว 470,000 คน

จำนวนดังกล่าวของผู้อพยพเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1992 ช่วงที่การอพยพย้ายถิ่นพุ่งสูงขึ้นตามหลังการล่มสลายลัทธิคอมมิวนิสต์ในยุโรปตะวันออกและสงครามในอดีตยูโกสลาเวีย

การไหลทะลักขนานใหญ่ของผู้ลี้ภัยและผู้แสวงหาที่พักพิง ซึ่งจำนวนมากมาจากซีเรีย ตลอดช่วง 2-3 ปีมานี้ได้ทำให้ชาวเยอรมันจำนวนมากเกิดความตื่นกลัวและกลายมาเป็นประเด็นทางการเมืองที่มีผลกระทบสำคัญยิ่ง อีกทั้งยังเพิ่มเสียงสนับสนุนให้กับพรรคการเมืองฝ่ายขวาใหม่ อย่างพรรคทางเลือกสำหรับเยอรมนี (AfD)

ประเด็นนี้ยังเป็นเชื้อให้กับขบวนการต่อต้านผู้อพยพของชนชั้นรากหญ้าอย่างกลุ่มเพกิดา (PEGIDA – ชาวยุโรปรักชาติต่อต้านกระแสอิสลามนุวัตรในตะวันตก) ซึ่งจัดการเดินขบวนเป็นประจำในเมืองเดรสเดนทางภาคตะวันออก และต้องการที่จะแผ่ขยายออกไปสู่เมืองและย่านอื่นๆ ของเยอรมนี

ในวันนี้ (21)รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี อัลเกลา แมร์เคิล มีกำหนดการที่จะเผยแพร่รายงานชิ้นหนึ่ง ซึ่งจะเผยให้เห็นว่า มากกว่า 3 ใน 4 ของผู้อพยพมายังเยอรมนีในปี 2013 มาจากยุโรป โดยมาจากโปแลนด์เป็นจำนวนมากที่สุด

เมื่อปีที่แล้ว มีการเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในจำนวนผู้อพยพที่มาจาก โรมาเนีย และบัลเกเรีย ซึ่งเป็นอีกสองชาติสมาชิกน้องใหม่ของอียู

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น