ผู้สื่อข่าว CNN ลาออก หลังแฉอิสราเอลโฆษณาชวนเชื่อ

จิม แคลนซี่ ผู้ประกาศข่าวซีเอ็นเอ็นผู้มากประสบการ์ในด้านระหว่างประเทศอย่างยาวนานได้ลาออกแล้วหลังจากมีส่วนร่วมในการทวีตข้อความขัดแย้งกับสิ่งที่เขาเรียกว่า “Hasbara team” หมายถึงความพยายามในการโฆษณาชวนเชื่อให้โลกออนไลน์สนับสนุนอิสราเอล

แคลนซี่ กับประสบการณ์ยาวนานในการทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวกับ CNN ยาวนานมา 34 ปี แต่ต้องกล่าวคำอำลาหลังจากมีความเห็นขัดแย้งกับการโฆษณาชวนเชื่อหลอกชาวโลกของอิสราเอล

แคลนซี เขียนบันทึกถึงเพื่อนผู้ร่วมงานว่า นับเป็นเกียรติของผมที่ได้ทำงานร่วมกับทุกคนมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ด้าน CNN ยืนยันเมื่อวันเสาร์ที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ว่า จิม แคลนซี่ ได้ลาออกจากผู้สื่อข่าว CNN แล้ว โดยระบุว่าแคลนซี่ได้ลาออกตั้งแต่กว่าหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ หลังจากที่เขามีส่วนเกี่ยวข้องในการโต้แย้งในการทวิตข้อความซึ่งเชื่อมโยงในเหตุโจมตีสำนักพิมพ์ที่สร้างความแตกแยกในสังคมฝรั่งเศสอย่างรุนแรงอย่าง Charlie Hebdo

บัญชี Twitter ของแคลนซีถูกลบออกในทันที หลังจากเขาโพสข้อความดังกล่าว แต่ข้อความของเขาถูกนำไปเผยแพร่ในเว็บไซด์หลายแห่งอาทิ Gawker,และ Mediaite

เขาทวีตข้อความเมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมาว่า “การ์ตูนนี้ไม่มีวันที่จะทำร้ายท่านนบี (the Prophet ) การ์ตูนไม่เลียนนบี” โดยเขาระบุอีกว่า “พวกมันขี้ขลาด พยายามบิดเบือนคำสอนของพระองค์”

Oren Kessler ผู้อำนวยการวิจัยมูลนิธิซึ่งมีฐานในกรุงวอชิงตันดีซีของสหรัฐอเมริกา ออกมาตอบโต้ข้อความของ แคลนซี่ โดยอ้างว่าสิ่งที่แคลนซีบอกไม่จริง เพราะ  Charlie Hebdo พยายามที่จะเสนอปัญหาจากคำพูดของท่านนบีมูฮัมหมัด ที่เราเรียกว่าเป็น “guest editor”

โดยในทวีตของ แคลนซี่ ได้ระบุถึง “Hasbara?” ซึ่งในพจนานุกรมระบุว่าเป็นภาษาฮิบรูหมายถึงการอธิบาย แต่ในการกล่าวถึงข้อมูลกับอิสราเอล และปาเลสไตน์หมายถึงการโฆษณาชวนเชื่อในทางบวกเกี่ยวกับอิสราเอล และขบวนการ “ไซออนิสต์”

ขณะที่ CNN ไม่เปิดเผยสาเหตุการลาออกของ แคลนซี่ แต่ทวีตของกลุ่มโปรอิสราเอลได้ทวีตข้อความถึงการดีใจต่อการลาออกของแคลนซี่ “คนแก่อย่างจิม แคลนซี่ถูก CNN ไล่ออกแล้ว”

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น