สันติภาพเยเมนเป็นหมัน กบฏชีอะห์เดินหน้ายึดเมืองหลวงต่อ

กบฏชาวชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ ในเยเมนยังคงปักหลักยึดสถานที่สำคัญต่างๆ ในกรุงซานาอยู่แม้ว่าจะมีขึ้นตกลงหยุดยิงซึ่งภายใต้เงื่อนไขของข้อตกลงดังกล่าวพวกเขาตกลงถอนกำลังติดอาวุธออกไปโดยข้อตกลงดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการยอมก้มหัวให้กับกบฏชีอะห์ ที่ใช้กำลังปิดล้อมบ้านพัก และคุกคามทำเนียบของประธานาธิบดีอาบัด รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ในสัปดาห์นี้

ขณะที่เมื่อวันพุธที่ผ่านมานายฮาดีถูกบีบจนต้องยอมตกลงอนุญาตให้กบฏชีอะห์เข้ามามีบทบาททางการเมืองมากขึ้นซึ่งเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน

ด้านกบฏชีอะห์กล่าวว่าพวกเขาจะถอนกำลังติดอาวุธและปล่อยตัวประธานเจ้าหน้าที่ของประธานาธิบดีฮาดีที่ถูกจับตัวไว้ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการปล่อยตัว และไม่มีการถอนกำลังใดๆ

ข้อตกลงดังกล่าวเป็นการยอมตามข้อเรียกร้องของกบฏชีอะห์หลายข้อซึ่งรวมทั้งการเพิ่มผู้แทนของกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ในรัฐสภาและสถาบันหลักของประเทศจากการรายงานข่าวของสำนักข่าวซาบา

นอกจากนี้ร่างรัฐธรรมนูญ ที่ถูกคัดค้านโดยกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ขณะนี้ ก็อาจต้องมีการแก้ไขด้วยซึ่งร่างรัฐธรรมนูญได้เสนอให้จัดตั้งสหพันธรัฐใน 6 เขต ของเยเมนอันเป็นสิ่งที่กบฏชีอะห์ปฏิเสธข้อตกลงเมื่อวันพุธนั้นกำหนดให้ตั้งเป็นสหพันธรัฐแต่ไม่ได้อ้างถึงจำนวนพื้นที่เป็นพิเศษ

นายโมฮัมเหม็ดอัล-บูไกตีเจ้าหน้าที่ของกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์กล่าวกับรอยเตอร์ว่ากลุ่มของเขาพอใจกับข้อตกลงดังกล่าวแต่ก็อ้างว่าอาจต้องใช้เวลาหลายวันในการถอนกำลังของกบฏ

ขณะที่ล่าสุด ประธานาธิบดี และคณะรัฐมนตรีทั้งหมดของเยเมนประกาศลาออกแล้ว ทำให้ขณะนี้เยเมนอยู่ในภาวะไร้รัฐบาลในการบริหารประเทศที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มกบฎชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์

i-News Daily 58-01-23-181m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น