Thursday, 22/8/2019 | 1:18 UTC+7
i-News

“บริติชแอร์เวย์” ยอมรับคลิปที่นั่งเครื่อง “เฟิร์สคลาส” สุดยี้ ของจริง

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2558 ที่ผ่านมาผู้ที่ใช้ชื่อบัญชีว่า โอเวน โทมัส โพสต์ คลิปวิดีโอความยาว 29 วินาที โดยอ้างว่าเป็นภาพของที่นั่งชั้นหนึ่ง (เฟิร์สคลาส) ของสายการบินนานาชาติแห่งหนึ่งของอังกฤษ โดยเขาโดยสารเครื่องบินลำนี้จากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ไปยังประเทศเซนต์ลูเซีย เกาะที่อยู่ทางทิศตะวันออกของทะเลแคริบเบียน เมื่อวันที่ 17 มกราคม โดยสภาพที่นั่งนั้นเต็มไปด้วยฝุ่นและหยากไย่เกรอะกรัง โดยหลังจากคลิปดังกล่าวถูกโพสต์ขึ้นเว็บไซต์ยูทิวบ์ก็มีผู้เข้าไปชมแล้วมากกว่า 1 ล้านครั้ง

ตัวเครื่องบินที่นั่งชั้นหนึ่ง (เฟิร์สคลาส) นั้นแสนแพง โดยราคาอาจแตะ 15,000 ดอลลาร์ (ราว 488,775 บาท) ต่อเที่ยวได้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ราคาระดับนั้นก็ยังไม่ได้แม้แต่ที่นั่งโดยสารเฟิร์สคลาสครบสูตรความหรูหราจริงๆ ซึ่งตอนนี้เริ่มแพร่หลายมากขึ้นในสายการบินที่มีชื่อเสียงส่วนมาก

บรรดาที่นั่งเฟิร์สคลาสดังกล่าวนั้นมีราคาค่างวดสูงถึง 30,000 ดอลลาร์ (ราว 977,550 บาท) ต่อเที่ยว

สำหรับจำนวนเงินที่มากขนาดนั้น ผู้โดยสารในชั้นเฟิร์สคลาสย่อมคาดหวังถึงแก้วแชมเปนชั้นดี , ความบันเทิงระหว่างเที่ยวบิน ,และสภาพแวดล้อมที่ปลอดจาก “คราบเปรอะเปื้อนและขี้ฝุ่นหนาเตอะ”

นั่นคือเหตุผลว่าทำไมคลิปวีดีโอยูทูปที่โพสต์โดย โอเวน โทมัส ผู้สื่อข่าวอังกฤษเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจึงน่าตะลึงพรึงเพริดนัก

ในคลิปวีดีโอความยาว 29 วินาที ซึ่งผู้เข้าไปชมแล้วมากกว่า 1 ล้านครั้ง โทมัสได้บันทึกประสบการณ์ชั้นเฟิร์สคลาส “ที่สกปรกที่สุด” บนเครื่องบินของสายการบิน บริติชแอร์เวย์ จากกรุงลอนดอนไปเซนต์ลูเซีย

โทมัสรู้สึกไม่สบอารมณ์อย่างมากขณะที่เขาถ่ายให้เห็น คราบเปรอะเปื้อนและขี้ฝุ่นหนาเตอะอย่างกับสภาพใน “โรงแรมจิ้งหรีดราคาถูก” ฝังติดอยู่ตามที่นั่งสุดแพงของเขา

นักข่าวซึ่งกำลังอารมณ์ฉุนเฉียวรายนี้กล่าวในคลิปวีดีโอว่า “นี่เป็นที่นั่งเฟิร์สคลาสของบริติชแอร์เวย์ และมันสกปรกโสโครกสุดๆ คุณเห็นรอยตรงนั้นไหม คุณสามารถใช้นิ้วปาดมันออกได้เลย”

“และเมื่อคุณเปิดที่นั่งของคุณขึ้นมา จะเห็นจุดเริ่มต้นของความสยดสยอง นี่คือเฟิร์สคลาส นี่คือชั้นหนึ่งของ สายการบินบริติชแอร์เวย์” โทมัส กล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม ทางสายการบินบริติชแอร์เวย์ไม่ได้ปล่อยให้เคลิปวีดีโอคลิปนี้ผ่านเลยไปโดยไม่ได้ชี้แจง

“เราได้ติดต่อกับลูกค้าของเราเพื่อขออภัยแล้ว เรารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุดังกล่าว ที่เราไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานขั้นสูงตามปกติของเรา” ตัวแทนของสายการบินนี้บอกกับสำนักข่าว เทเลกราฟ

“เรามีความภาคภูมิใจในการมอบความประสบการณ์ที่ผ่อนคลายและน่าพอใจในชั้นเฟิร์สคลาส และเรากำลังดำเนินการเพื่อจัดการกับปัญหานี้ในทันที”

การประสบพบเจอกับความสกปรกจนน่ารังเกียจครั้งนี้ของ โทมัส กำลังส่งสัญญาณเตือนบริติชแอร์เวย์ ซึ่งมีชื่อเสียงที่ดีเลิศในช่วงไม่กี่ปีมานี้ในด้านคุณภาพการบริการ โดยเฉพาะในชั้นเฟิร์สคลาส และเหนือสิ่งอื่นใด คำขวัญของสายการบินนี้คือ “เพื่อการบิน เพื่อการให้บริการ”

แต่เหตุการณ์นี้ดูเหมือนว่าจะเป็นความผิดปกติมากกว่าความสะเพร่าเป็นประจำ เนื่องจากบริติชแอร์เวย์นั้นเป็นสายการบินระดับ 4 ดาวของสกายแทรกซ์ และบทวิจารณ์การบริการของสายการบินเจ้านี้ก็มักจะออกมาในด้านบวกเสมอ

ความคิดเห็น

comments

About