กลุ่มมือปืนก่อเหตุลักพาตัว รัฐมนตรีกีฬา-เยาวชน “แอฟริกากลาง”

“อาร์เมล นิงกาโตลูม ซาโย” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการเยาวชนและกีฬาของสาธารณรัฐแอฟริกากลางถูกกลุ่มมือปืนลักพาตัวกลางกรุงบังกี เมืองหลวงของประเทศ ในวันอาทิตย์ (25 ม.ค.) ระหว่างเดินทางกลับจากโบสถ์แห่งหนึ่ง

รายงานข่าวซึ่งอ้างทาเทียนา ยองเกโก โฆษกของรัฐมนตรีที่ถูกลักพาตัวระบุว่า ผู้บังคับบัญชาของเธอถูกกลุ่มมือปืน 4 คนซึ่งโดยสารมาในรถแท็กซี่คันหนึ่งบุกจับตัวในขณะที่รัฐมนตรีกำลังขับรถยนต์ส่วนตัวพาภรรยาและน้องชายของเขาเดินทางกลับจากโบสถ์คริสต์แห่งหนึ่งกลางกรุงบังกี โดยจุดที่เกิดการลักพาตัวรัฐมนตรีรายนี้ถูกระบุว่าอยู่ทางตอนเหนือของเมือง

“กลุ่มคนร้ายได้ก้าวลงจากรถแท็กซี่ พวกเขายิงปืนขึ้นฟ้า และจี้บังคับให้ท่านรัฐมนตรีลงจากรถของเขาก่อนที่จะพาตัวท่านรัฐมนตรีมุ่งหน้าไปทางเขตบอย ราเบ” ยองเกโก กล่าวพร้อมยืนยันได้แจ้งเหตุอุกอาจนี้ต่อ มาฮามัต กามูน นายกรัฐมนตรีรักษาการณ์แล้ว

ทั้งนี้ พื้นที่เขตบอย ราเบถูกระบุว่า เป็นฐานที่มั่นสำคัญของกลุ่มติดอาวุธ “แอนตี้-บาลากา” ของพวกชาวคริสต์หัวรุนแรงที่มักก่อเหตุโจมตีโดยมีชาวมุสลิมเป็นเป้าหมายอยู่บ่อยครั้ง

อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุลักพาตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการเยาวชนและกีฬาของสาธารณรัฐแอฟริกากลางไปในครั้งนี้มีความเกี่ยวข้องใดๆกับกลุ่มแอนตี้-บาลากาหรือไม่

การลักพาตัวบุคคลสำคัญระดับรัฐมนตรีครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อต้นสัปดาห์ เพิ่งเกิดเหตุลักพาตัวเจ้าหน้าที่ขององค์การสหประชาชาติรายหนึ่งและสมาชิกหน่วยงานการกุศลอีกรายหนึ่งของฝรั่งเศสในสาธารณรัฐแอฟริกากลางเช่นกัน บ่งชี้ถึงภาวะไร้ขื่อแปและความไม่ปลอดภัยในอดีตดินแดนอาณานิคมของฝรั่งเศสแห่งนี้ ทั้งที่มีกำลังทหารจากฝรั่งเศสและกองกำลังรักษาสันติภาพยูเอ็นจำนวนหลายพันคนเข้ามาประจำการรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ สาธารณรัฐแอฟริกากลางตกอยู่ในภาวะวุ่นวายทางการเมืองอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2013 หลังกลุ่มกบฏมุสลิม “เซเลกา” จากทางตอนเหนือของประเทศยกกำลังเข้ายึดอำนาจและก่อเหตุสังหารหมู่ชาวคริสต์ในหลายพื้นที่ จนพวกชาวคริสต์ได้จัดตั้งกองกำลังติดอาวุธแอนตี้-บาลากาของตนขึ้นมาบ้าง เพื่อสังหารหมู่ชาวมุสลิมเป็นการแก้แค้น จนเกิดความขัดแย้งลุกลามไปทั่วประเทศ และถึงแม้รัฐบาลของพวกกบฏเซเลกาจะถูกบีบให้สละอำนาจในปีที่ผ่านมา แต่ทว่ารัฐบาลรักษาการณ์ของแอฟริกากลางยังคงไม่สามารถนำความสงบสุขกลับคืนมาได้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น