แฮกเกอร์ IS ขู่จะเปิดข้อมูล “มาเลเซียแอร์ไลน์ส” หลังแฮกเว็บไซต์สำเร็จ

ยังไม่มีความคืบหน้าแน่ชัดเหตุในเว็บไซต์ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สจึงตกเป็นเป้าหมายจของกลุ่มแฮกเกอร์ แต่ทว่ามีรายงานว่า กลุ่มแฮกเกอร์ “Lizard Squad” ที่อ้างถึง IS ได้ทำการแฮกเว็บไซต์สายการบินแห่งนี้ในวันจันทร์(26)

ในขณะนี้ยังไม่สามาถทราบสาเหตุแน่ชัดถึงเหตุผลทำไมสายการบินแห่งนี้จึงตกเป็นเป้าการโจมตีจากกลุ่มแฮกเกอร์ “Lizard Squad” ที่อ้างตัวมีความเกี่ยวพันกับ IS แต่ทว่าทางกลุ่มได้ทวีตข้อความว่า “จะเปิดเผยข้อมูลที่ขโมยมาจากเว็บไซต์ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สในเร็ววันนี้”

ทั้งนี้ผู้เข้าชมเว็บไซต์มาเลเซียแอร์ไลน์ถูกนำไปเข้าสู่เว็บไซต์หน้าอื่นอย่างรวดเร็วที่ปรากฎภาพกิ่งก่าสวมสูททักซิโด พร้อมกับข้อความประกาศ “ลงมือแฮกโดย Lizard Squad นักรบคอลีฟะห์อย่างเป็นทางการ” ซึ่งโยงถึงกลุ่มติดอาวุธ IS

นอกจากนี้ยังมีข้อความด้านบนเขียนว่า “ 404 – Plane Not Found” ที่เชื่อว่าโยงไปถึงเที่ยวบิน MH370 ที่ยังหายสาบสูญมาจนถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้สื่อรายงานเพิ่มเติมว่า ในบางเวอร์ชันของเว็บไซต์ที่ถูกแฮกในบางภูมิภาคยังมีข้อความประกาศว่า “ ISIS จะเผยโฉมในเร็ววันนี้”

อย่างไรก็ตาม มาเลเซียแอร์ไลน์สออกแถลงการยืนยันว่า “ในจุดนี้เว็บไซต์ของสายการบินยังไม่ได้รับความเสียหาย” แต่เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมว่า สายการบินสัญชาติมาเลย์ คาดว่าอาจต้องใช้เวลาเกือบ 24 ชม. ในการแก้ปัญหา ซึ่งได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่มาเลย์รับทราบแล้ว “ทางสายการบินขอให้ผู้โดยสารและผู้มีอุปการคุณทุกท่านทราบว่า เว็บไซต์ของบริษัทไม่ได้โดนแฮก และนี่เป็นเพียงแค่การขัดข้องทางเทคนิกเท่านั้น ซึ่งไม่ได้กระทบต่อระบบการจองที่นั่ง และข้อมูลผู้ใช้ทุกรายยังอยู่ในความปลอดภัย” รายงานจากแถลงการณ์ของบริษัทสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส

เอเอฟพีรายงานว่า กลุ่ม “Lizard Squad” เป็นกลุ่มแฮกเกอร์ที่มีประวัติเคยป่วนโลกออนไลน์มาก่อนหน้านี้ โดยสร้างชื่อจากการสามารถทำให้ระบบเครือข่ายโซนีเพลสเตชันล่มมาแล้ว รวมไปถึงระบบเครือข่ายไมโครซอฟท์ไลฟในเดือนที่ผ่านมา แต่กระนั้นความเชื่อมโยงของแฮกเกอร์กลุ่มนี้และกลุ่ม IS ยังไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งกลุ่ม IS ได้ขยายอาณาเขตครอบครองพื้นที่ตั้งแต่ซีเรียและลามมาถึงอิรัก และยังใช้เว็บไซต์เพื่อรับสมาชิกเพิ่ม รวมไปถึงสร้างข่าวลือต่างๆ

และมีความกังวลถึงการขยายอิทธิพลของกลุ่ม IS ในมาเลเซีย หลังพบว่ามีพลเมืองมาเลย์ได้เข้าร่วมอุดมการณ์กับกลุ่มก่อการร้ายนี้ในซีเรีย โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา มาเลเซียเปิดเผยว่าได้จับกุมพลเมืองมาเลย์ 120 คนที่ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ร่วมในอุดมการณ์กับ IS หรือมีแผนที่จะเดินทางไปร่วมรบกัลกลุ่มไอเอสในซีเรีย

https://www.youtube.com/watch?v=rRv8UrzgyA0

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น