เครื่องบินโดยสาร “ฟลายดูไบ” ถูกยิง ขณะร่อนลงจอดในแบกแดด

อากาศยานโดยสารของสายการบิน “ฟลายดูไบ” ถูกกระสุนเข้ากลางลำ ระหว่างร่อนลงจอดในกรุงแบกแดด จนจุดประกายให้สายการบินต่างๆ พากันยกเลิกเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่เมืองหลวงของอิรัก ในวันนี้ (27 ม.ค.)

เที่ยวบิน FZ215 ถูกกระสุนจากอาวุธปืนขนาดเล็กเข้าที่ลำตัวเครื่อง ก่อนทำการแลนดิงในวันจันทร์ (26) แต่ผู้โดยสารทุกคนก็ลงจากเครื่องได้อย่างปลอดภัย โฆษกของสายการบินฟลายดูไบกล่าวกับเอเอฟพี

สายการบินราคาต่ำซึ่งเป็นกิจการในเครือ “เอมิเรตส์” เจ้านี้กล่าวว่า กำลังร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจของอิรัก เพื่อสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมสำทับว่า ฟลายดูไบจะยังเดินหน้าให้บริการเที่ยวบินในเส้นทางอื่นๆ ของอิรักตามปกติ

ส่วนสายการบินเจ้าอื่นๆ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เช่น เอมิเรตส์ และแอร์อาระเบีย ได้สั่งระงับเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่กรุงแบกแดด เช่นเดียวกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ส และมิดเดิลอีสต์แอร์ไลน์ส (MEA) ของเลบานอน

“เอมิเรสตส์ได้ระงับการให้บริการในเส้นทางสู่กรุงแบกแดด ออกไปอย่างไม่มีกำหนด สืบเนื่องจากเหตุผลในเชิงปฏิบัติการ” สายการบิน ที่มีสำนักงานใหญ่ในรัฐดูไบเจ้านี้ชี้แจง

สำหรับสายการบิน “เอทิฮัด” ซึ่งมีฐานในกรุงอาบูดาบี ก็ออกมาประกาศ “ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่มุ่งหน้าสู่เมืองหลวงของอิรัก โดยให้คำสั่งยกเลิกมีผลนับแต่ตอนนี้ ไปจนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบในภายหลัง”

เว็บไซต์ของสายการบินต้นทุนต่ำ “แอร์อาระเบีย” ที่มีสำนักงานใหญ่ในรัฐชาร์จาห์ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็แจ้งให้ผู้ใช้บริการทราบว่า ทางสายการบินได้ระงับเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่กรุงแบกแดดเช่นกัน

โมฮัมหมัด อัล-ฮุต ผู้อำนวยการบริหารสายการบิน มิดเดิลอีสต์แอร์ไลน์สระบุว่า ได้ยกเลิกเที่ยวบินเส้นทาง เบรุต-แบกแดด ในวันนี้ (27) แม้ว่า เที่ยวบินต่างๆ ที่มุ่งหน้าไปยังเมืองอื่นๆ ของอิรักจะยังให้บริการกันตามปกติก็ตาม

เขากล่าวกับเอเอฟพีว่า “ในส่วนของเที่ยวบินวันพรุ่งนี้ (28) เรากำลังรอประเมินสถานการณ์ รวมทั้งพิจารณาว่าจะดำเนินมาตรการใดบ้าง ก่อนจะมีการตัดสินใจอะไรลงไป”

เจ้าหน้าที่ของสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ส ชี้แจงกับเอเอฟพีว่า เที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่กรุงแบกแดดในวันอังคาร (27) ถูกยกเลิกเพราะ “เหตุผลในเชิงปฏิบัติการ” ขณะที่สายการบินรอยัลจอร์แดเนียนระบุว่า กำลังทบทวนสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานนานาชาติแบกแดด ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองหลวงของอิรัก และอยู่ใกล้กับรอยต่อจังหวัดอันบาร์ ซึ่งถูกกลุ่มนักรบหัวรุนแรง “รัฐอิสลาม” (ไอเอส) ยึดครองพื้นที่ไว้อย่างกว้างขวาง

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น