ฝรั่งเศส-เบลเยียม เดินหน้าล่านักรบ กวาดจับไปอีก 8 ราย

ตำรวจในฝรั่งเศสและเบลเยียมได้จับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็นพวกนักรบ 8 คนจากการบุกจู่โจมในช่วงรุ่งสางของวันนี้ (27 ม.ค.) อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการระวังภัยหลังเกิดเหตุร้ายในปารีส

“เครือข่ายองค์กรที่อันตรายมากเป็นพิเศษแห่งหนึ่ง ได้ถูกทำลายลงในวันนี้” แบร์นาร์ด คาเซเนิฟ รัฐมนตรีมหาดไทยของฝรั่งเศส กล่าวถึงสถานการณ์ล่าสุดในการรับมือกับภัยก่อการร้ายของรัฐบาล ที่มีการจัดส่งทหารและตำรวจหลายพันนายออกตรวจตราหลังเกิดเหตุโจมตีในปารีส

แหล่งข่าวระบุว่า ตำรวจหน่วยพิเศษสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย 5 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 26 – 44 ปี ได้จากการบุกจู่โจมในลูเนล เมืองเล็กๆ ใกล้กับชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนของฝรั่งเศส ซึ่งในจำนวนดังกล่าวมี 2 รายที่กลับมาจากซีเรีย

ลูเนล ถูกจับตามองมากขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีคนราวๆ 10 คนในเมืองนี้ เดินทางไปซีเรียเพื่อร่วมต่อสู้เคียงข้างกับพวกไอเอส ซึ่งทางคาเซเนิฟได้ยืนยันในวันนี้ ว่าข้อมูลดังกล่าวถูกต้อง

ขณะที่ในเบลเยียม ที่มีเหตุตำรวจสังหารคนร้าย 2 รายในช่วงก่อนหน้านี้ ก็มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย 3 รายในคอร์ทริจต์ เมืองที่อยู่ห่างจากชายแดนฝรั่งเศส 10 กิโลเมตร

ตำรวจพบอาวุธภายในบ้านของกลุ่มชายผู้ต้องสงสัยดังกล่าว ซึ่งน่าจะมีความเชื่อมโยงกับพวกกลุ่มหัวรุนแรง

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น