กบฎชีอะห์ใช้กระสุนจริงสลายการชุมนุมต้านกบฎยึดเยเมน

กลุ่มกบฎหัวรุนแรงชีอะห์ฮูธีย์ในเยเมนได้ใช้กระสุนจริง เพื่อสลายการชุมนุมประท้วงของประชาชนชาวเยเมน ที่ต่อต้านการปฏิวัติของกลุ่มกบฎชีอะห์ ในการส่งกองกำลังยึดเมืองหลวงของประเทศ

ฮูธีย์ ยิงกระสุนจริงในอากาศเพื่อข่มขู่ให้มีการสลายการชุมนุมชาวเยเมนนับหมื่นคนในกรุงซานาในวันเสาร์ที่ผ่านมา และยังมีการประท้วงในลักษณะดังกล่าวในอีกหลายเมืองสำคัญทั่วเยเมน เพื่อต่อต้านการก่อการปฎิวัติของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์

การชุมนุมที่เกิดขึ้นในจังหวัดภาคกลางอย่างเช่นในจังหวัด Ibb และ Taiz ขณะที่ในภาคกลางจังหวัด Bayda ประท้วงกล่าวหาว่าทูตสหประชาชาติล้มเหลวในการผลักดันกระบวนการสันติภาพในเยเมน

กบฎหัวรุนแรงฮูธีย์มีการเคลื่อนไหวอยู่ในบริเวณที่ราบสูงทางตอนเหนือของเยเมน ได้ส่งกำลังติดอาวุธเข้ายึดเมืองสำคัญๆ ในเยเมน รวมถึงกรุงซานา เมืองหลวงของประเทศ โดยแทบไม่มีการต่อต้านจากกองทัพ

การประท้วงที่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์เป็นความพยายามที่จะแก้ไขวิกฤติทางการเมืองของประเทศที่หลังจากที่กลุ่มเคลื่อนไหวทางตอนใต้ประกาศถอนตัวจากการประชุมจัดตั้งรัฐบาลใหม่

กลุ่มเคลื่อนไหวทางตอนใต้ ซึ่งเคยเป็นดินแดนที่ปกครองตนเองในระหว่างปี 1967-1990 ระบุว่าการเจรจาที่เกิดขึ้นเป็น “การสนทนาที่ไร้สาระ” และ “เสียเวลา”

Jamal Elshayyal ผู้สื่อข่าว Al Jazeera รายงานจากเมืองท่าเอเดนว่า กลุ่มเคลื่อนไหวทางตอนใต้ได้ถอนตัวจากการเจรจา โดยระบุว่าเป็น “สนามเด็กเล่น ไม่ชัดเจน”

i-News Daily 58-02-01-192m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น