“โบโกฮารัม” โจมตี “ไมดูกูรี” เมืองใหญ่สุดในภาค ตอ.เฉียงเหนือของไนจีเรีย

กลุ่มติดอาวุธโบโกฮารัมบุกโจมตีพื้นที่ชายขอบของเมืองไมดูกูรี (Maiduguri) เมืองใหญ่อันดับ 1 ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย เมื่อวานนี้(1) ซึ่งถือเป็นความพยายามครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ของกลุ่มก่อความไม่สงบที่หวังจะได้เมืองนี้เป็น “เมืองหลวง” สำหรับรัฐใหม่ที่ก่อตั้งขึ้น

ผู้เห็นเหตุการณ์ และเจ้าหน้าที่แพทย์เปิดเผยว่า การปะทะระหว่างทหารและกลุ่มติดอาวุธทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน ในขณะที่กองทัพไนจีเรียยืนยันว่าทหารสามารถสกัดกั้นการรุกคืบของโบโกฮารัมไว้ได้

“ตอนนี้ยังมีเสียงปืนดังต่อเนื่องอยู่เลย ทุกคนกลัวและพยายามจะหนีออกไปจากที่นี่” อิดรีส อบูบาการ์ ชาวบ้านที่อาศัยในย่านโปโลทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง ให้สัมภาษณ์

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงระบุว่า นักรบโบโกฮารัมซึ่งใช้รถปิ๊กอัปติดอาวุธและจักรยานยนต์อีกหลายคันเป็นพาหนะได้จู่โจมสถานที่ 3 แห่งทางตอนใต้ของไมดูกูรีในเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ทหารไนจีเรียได้ร่วมกับอาสาสมัครเฝ้าระวังผลักดันกลุ่มติดอาวุธออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง

“เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเหตุโจมตีที่ไมดูกูรีเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ไว้ได้อย่างรวดเร็ว” พล.ต.คริส โอลูโกลาเด โฆษกกระทรวงกลาโหมไนจีเรีย แถลงผ่านอีเมล์

บาบากานา ลาวัน ชาวบ้านอีกคนหนึ่ง เล่าว่ามีลูกระเบิดตกใส่หลังคาบ้าน ทำให้น้องชายของเขาและพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมอีก 2 คนที่อาศัยอยู่ด้วยกันเสียชีวิต

ขณะเดียวกันที่เมืองโปติสกุม (Potiskum) ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางตะวันตกราว 230 กิโลเมตร มือระเบิดฆ่าตัวตายได้กดระเบิดที่หน้าบ้านพักของซาโบ การ์บู สมาชิกสภานิติบัญญัติไนจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย แต่ตัว การ์บู ไม่ได้รับอันตราย

นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่มัสยิดในเมืองกอมเบ (Gombe) ซึ่งห่างจากไมดูกูรีไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 300 กิโลเมตร โดยมือระเบิดเป็นชายหนึ่งหญิงหนึ่งที่ใช้มอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะ และได้สังหารชาวบ้านไปอีก 5 ราย บาดเจ็บ 8 ราย โฆษกสำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติ (NEMA) ระบุ

สถานการณ์ความไม่สงบฝีมือกลุ่มโบโกฮารัมที่นับวันจะยิ่งรุนแรงถือเป็นปัญหาที่ท้าทายศักยภาพของประธานาธิบดีกู๊ดลัก โจนาธาน ซึ่งจะลงสู้ศึกเลือกตั้งเพื่อรั้งเก้าอี้ผู้นำไนจีเรียเป็นสมัยที่ 2 ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้

คณะกรรมการการเลือกตั้งไนจีเรียกำลังพยายามแก้ปัญหาเรื่องการขนส่ง เพื่อให้พลเมืองกว่า 1 ล้านคนที่พลัดถิ่นฐานในประเทศได้มีโอกาสใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

ไมดูกูรีเป็นเมืองเอกทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย และเป็นจุดที่สถานการณ์ความรุนแรงปะทุขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อน หากกลุ่มโบโกฮารัมสามารถยึดเมืองนี้ได้สำเร็จก็จะถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ หลังจากที่สามารถควบคุมพื้นที่ชนบทส่วนที่ติดกับชายแดนแคเมอรูนและชาดเป็นอาณาบริเวณกว้างขวางพอๆ กับประเทศเบลเยียม

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น