ศาลอียิปต์ยืนยันคำตัดสินประหารหมู่ 183 ราย คดีสังหารตำรวจ

ศาลอียิปต์ยืนยันคำตัดสินในวันนี้ (2 ก.พ.) ให้ประหารชีวิตจำเลย 183 ราย โทษฐานสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจ 13 รายในเมืองแห่งหนึ่งใกล้กับกรุงไคโร เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2013

ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ศาลอียิปต์ได้เคยออกคำตัดสินเบื้องต้นให้ประหารชีวิตจำเลยทั้ง 188 คนไว้แล้ว ในการพิจารณาคดีต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก แต่ในวันนี้ มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยมีผู้พ้นผิด 2 ราย กับอีก 1 รายที่ยังเป็นเยาวชนถูกตัดสินให้จำคุก 10 ปีแทน นอกจากนี้ยังมีอีก 2 ราย ที่ถูกยกเลิกข้อกล่าวหา เพราะศาลพบว่าพวกเขาเสียชีวิตไปแล้ว ทำให้ตัวเลขผู้ถูกตัดสินประหารชีวิตอยู่ที่ 183 ราย

การพิพากษาในวันนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่คำตัดสินเบื้องต้นได้ถูกส่งไปให้กับผู้นำทางศาสนาของอิสลามในอียิปต์ ทำการยืนยันรับรอง

ผู้ที่ถูกตัดสินประหารชีวิตเหล่านี้ มี 143 รายยังคงโดนคุมขังอยู่ ทั้งหมดถูกพบว่ามีความผิดจากการมีส่วนร่วมในเหตุการณ์โจมตีสถานีตำรวจในเคอร์ดาสซา หมู่บ้านแห่งหนึ่งบริเวณรอบนอกของกรุงไคโร เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2013 จนทำให้มีตำรวจเสียชีวิต 13 ราย

การโจมตีครั้งนั้น เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่กองกำลังความมั่นคงได้เข้าสลาย 2 พื้นที่ชุมนุมประท้วงของผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดี โมฮัมเหม็ด มอร์ซี ในกรุงไคโร ทำให้มีผู้ประท้วงหลายร้อยรายเสียชีวิตจากการปะทะกัน

นับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจจากมอร์ซีในวันที่ 3 กรกฎาคม 2013 มีผู้คนอย่างน้อย 1,400 รายที่ต้องเสียชีวิตจากการปราบปรามผู้ประท้วงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่อีกหลายร้อยคนถูกส่งไปตัดสินประหารชีวิต ซึ่งมีการพิจารณาคดีกันอย่างรวดเร็ว จนสหประชาชาติถึงกับต้องเอ่ยว่าเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ช่วงหลังๆ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น