Headlines

“มูฮัมหมัดคือใคร” ลุย BTS สร้างความเข้าใจอิสลาม

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่มชายหนุ่มกว่าสิบคนภายใต้เสื้อเขียวที่มีข้อความ “มูฮัมหมัดคือใคร” ได้เดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS เพื่อสร้างความเข้าใจกับคนทั่วไปว่า มูฮัมหมัด ศ็อลั๊ลลอฮุลอลัยฮิวะซัลลัม คือใคร หลังจากที่กระแสต่ออต้านอิสลาในยุโรป โดยเฉพาะหลังเหตุการณ์ในฝรั่งเศสกระแสความไม่เข้าใจต่ออิสลามยิ่งรุนแรงขึ้น

มานาฟ จันทร์ท้วม แกนนำมูลนิธิส่องทางธรรมเปิดเผยว่า การจัดกิจกรรม “มูฮัมหมัดคือใคร” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีวัตถุประสงค์ เพื่อต้องการให้คนต่างศาสนิกรรู้จัก ท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลั๊ลลอฮุลอลัยฮิวะซัลลัม ในสิ่งที่ถูกต้อง เนื่องจากในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ได้รับข้อมูลเกี่ยวท่านนนบีมูฮัมหมัด ศ็อลั๊ลลอฮุลอลัยฮิวะซัลลัม และศาสนาอิสลาม ในแง่ลบ โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศสเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

“มูฮัมหมัดคือใคร” คือการพี่ให้สมาชิกใส่เสื้อสีเขียวที่มีการสกรีนข้อความด้านหน้าในเชิงตั้งคำถามว่า “มูฮัมหมัด ซ.ล. คือใคร” และด้านหลัง เป็นคำตอบบางส่วนที่เรานำเสนอ โดยรวมตัวกันที่รถไฟฟ้า BTS เพราะเป็นที่มีคนใช้บริการมาก และเมื่อเข้าไปในแต่ละโบกี้แล้ว คนส่วนใหญ่ก็จะอยู่ประจำที่ พวกเขามีเวลามากพอที่จะเห็นและอ่านข้อความที่เรานำเสนอ

คุณมานาฟเล่าว่า “เราแบ่งทีมให้ประจำแต่ละโบกี้ ประมาณ โบกี้ละ 7-8 คน ยืมในที่ ที่สามารถเห็นข้อความที่เสื้อเราได้”

กิจกรรมที่เกิดขึ้นได้รับผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจครับ มีบางคนเข้ามาถามว่าเราทำอะไรกัน ซึ่งทำให้เราได้มีโอกาสอธิบาย บางคนก็ให้กำลังใจ บางคนก็แอบอ่านข้อความ บางคนก็ถ่ายรูปกิจกรรมของเรา โดยกิจกรรมนี้อาจจะเป็นแค่จุดเริ่มต้น ให้คนสนใจและหาข้อมูลต่อ

นอกจากกิจกรรมดะวะออนสตีรภายใต้แคมเปญ “มูฮัมหมัดคือใคร” แล้วก่อนหน้านี้ทางมูลนิธิส่องทางธรรมได้จัดกิจกรรมให้ความรู้ศาสนากับพี่น้องต่างศาสนิกมาแล้วหลายครั้ง โดยที่ผ่านมาเป็นกิจกรรมในรูปแบบการทำแบบสอบถาม การแจกเอกสารข้อมูล เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม เพื่อให้เกิดความอยากรู้มากเกิดเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม ซึ่งที่ผ่านมาก็มีพี่น้องที่สนใจและขอเอกสารไปศึกษาต่อ

ทั้งนี้สตีรดะวะฮฺ หรือดะวะออนสตีร เป็นกิจกรรมหนึ่งของมูลนิธิฯ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่และทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม ให้กับต่างศาสนิกและผู้ที่เป็นมุสลิเดิม เช่น ค่ายเรียนรู้วิถีชีวิตแบบอิสลาม ค่ายพัฒนาศักยภภาพนักดาอีย์ การอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดะวะฮฺ การจัดบรรยาย เสวนาในสถานที่ต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับสังคมมุสลิม มีการจัดรายการวิทยุ ทุกวันอาทิตย์ เวลา 17.00-18.00 น. ทาง AM 1251 มีการจัดทำหนังสือที่ทำความเข้าใจเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม

โดยพี่น้องที่สนใจ หรือมีข้อสงสัยในศาสนาอิสลามสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก

Facebook ส่องทางธรรม
www.theislamway.org
E-mail : islamicway.foundation@gmail.com
หรือโทร 087-067-0476 หรือ 085-818-4080

i-News Daily 58-02-04-197m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น