ฟิจิเตรียมออกแบบธงชาติใหม่ ชี้ธงชาติปัจจุบันเป็นสัญลักษณ์แห่งยุคอาณานิคม

วอเรเก ไบนิมารามา นายกรัฐมนตรีฟิจิ ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกเผย มีแผนเปลี่ยนแปลงธงชาติของประเทศตนเสียใหม่ด้วยการถอดสัญลักษณ์ “ธงยูเนียนแจ็ค” ของอดีตประเทศเมืองแม่อย่าง สหราชอาณาจักรออก ชี้ ต้องการหาสัญลักษณ์ใหม่ที่สื่อถึงตัวตนของฟิจิอย่างแท้จริง

ไบนิมารามาซึ่งได้อำนาจมาจากการทำรัฐประหาร ก่อนจะได้รับเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตย เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ระบุว่า ธงชาติในปัจจุบันซึ่งฟิจิใช้มาตั้งแต่ได้เอกราชเมื่อปี 1970 นั้นได้กลายเป็นสิ่งที่ล้าสมัยไปเสียแล้ว พร้อมย้ำถึงเวลาแล้วที่ฟิจิต้องมองหาสัญลักษณ์ใหม่ที่สื่อถึงตัวตนของชาวฟิจิและช่วยสะท้อนบทบาทของฟิจิในโลกยุคปัจจุบัน

“ในขณะนี้เราคือดินแดนในยุคสมัยใหม่ซึ่งเป็นเอกราชอย่างภาคภูมิ หาใช่การเป็นดินแดนอาณานิคมอีกต่อไป และธงชาติใหม่ของเราก็จะต้องสะท้อนความจริงในข้อนี้” นายกรัฐมนตรีฟิจิกล่าว

นายกรัฐมนตรีฟิจิระบุว่าจะเปิดการแข่งขันในระดับชาติเพื่อการออกแบบธงชาติใหม่ให้ทันก่อนถึงวันที่ 11 ตุลาคมปีนี้ ซึ่งตรงกับวาระครบรอบ 45 ปีที่ฟิจิได้รับเอกราช

ก่อนหน้านี้ ไบนิมารามาได้สั่งถอดวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นหนึ่งในวันหยุดประจำชาติของฟิจิมาแล้วเมื่อปี 2012 รวมถึงการถอดพระฉายาลักษณ์ของพระองค์ออกจากธนบัตรและเงินเหรียญของฟิจิด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ นอกเหนือจากฟิจิแล้วมีรายงานว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์เตรียมจัดลงประชามติในปีหน้าว่า จะมีการยกเลิกธงชาติแบบเดิมของตนหรือไม่

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น