จอร์แดนสั่งประหาร “มือระเบิดหญิงอิรัก” ทันที หลังไอเอสแพร่คลิปนักบินถูก “เผาทั้งเป็น”

รัฐบาลจอร์แดนมีคำสั่งประหารชีวิตมือระเบิดหญิงเครือข่ายอัลกออิดะห์ในช่วงเช้ามืดวันนี้(4) หลังกลุ่มติดอาวุธไอเอส ได้เผยแพร่คลิปการสังหารโหดนักบินชาวจอร์แดนด้วยวิธีเผาทั้งเป็น

กลุ่มติดอาวุธซึ่งยึดครองดินแดนกว้างขวางทั้งในอิรักและซีเรียได้เผยแพร่คลิปวีดีโอบันทึกนาทีที่ มูอาซ อัล-คาซัสเบห์ นักบินชาวจอร์แดน ถูกจุดไฟเผาทั้งเป็นในกรงขัง ด้วยเทคนิคการถ่ายทำเทียบเท่าผู้สร้างหนังชั้นแนวหน้า ขณะที่รัฐบาลจอร์แดนประกาศจะตอบโต้ “พฤติกรรมป่าเถื่อน” ครั้งนี้อย่างสาสมที่สุด

เจ้าหน้าที่จอร์แดนซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลต่อสื่อมวลชน ระบุว่า เมื่อช่วงรุ่งสางของวันนี้(4) ซาจีดะห์ อัล-ริชาวี มือระเบิดหญิงชาวอิรัก ได้ถูกส่งตัวไปยังเรือนจำสวากา (Swaqa) ซึ่งเป็นลานประหารนักโทษ และกำลังจะถูกประหารชีวิต

สตรีชาวอิรักวัย 44 ปีถูกศาลจอร์แดนตัดสินแขวนคอ เนื่องจากมีส่วนพัวพันกับเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่โรงแรมในกรุงอัมมานเมื่อปี 2005 เวลานั้นเข็มขัดติดระเบิดที่ตัวของ อัล-ริชาวี ไม่ทำงาน เธอจึงพยายามหลบหนี แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตามจับตัวได้ในที่สุด

ครอบครัวของ อัล-ริชาวี มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเครือข่ายอัลกออิดะห์ในอิรัก ก่อนที่จะแยกตัวออกมาเป็นกลุ่มไอเอส

ตลอดสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลจอร์แดนได้ยื่นข้อเสนอขอแลกตัว อัล-ริชาวี กับ มูอาซ อัล-คาซัสเบห์ ถึง 2 ครั้ง ทว่ากลุ่มไอเอสกลับไม่แสดงหลักฐานยืนยันว่านักบินผู้นี้ยังมีชีวิตอยู่จริงหรือไม่

ล่าสุด สถานีโทรทัศน์จอร์แดนรายงานว่า อัล-คาซัสเบห์ ถูกกลุ่มติดอาวุธสังหารไปตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม

นักบินหนุ่มวัย 26 ปีตกเป็นตัวประกันของไอเอส หลังจากเครื่องบิน F-16 ที่เขาเป็นคนขับประสบอุบัติเหตุตกใกล้เมืองรอกเกาะห์ในซีเรีย ซึ่งไอเอสประกาศให้เป็น “เมืองหลวง” ของรัฐอิสลามที่พวกเขาก่อตั้งขึ้น

แม้การสังหาร อัล-คาซัสเบห์ ดูเหมือนจะมีจุดประสงค์เพื่อกดดันกรุงอัมมานให้ถอนตัวจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศที่มีสหรัฐฯเป็นผู้นำ แต่นักวิเคราะห์มองว่าพฤติกรรมป่าเถื่อนที่กลุ่มไอเอสแสดงต่อชาวมุสลิมด้วยกันอาจยิ่งทำให้มุสลิมในตะวันออกกลางหันมาผนึกกำลังต่อต้านพวกเขาในที่สุด

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น