โกลบัลไทม์สแฉ “ไอเอส” ประหาร “3 นักรบชาวจีน” ที่คิดหลบหนี

สื่อรัฐบาลจีนเผยกลุ่มติดอาวุธไอเอส ได้สังหารสมาชิกชาวจีน 3 คนหลังพบว่าพวกเขาคิดจะหลบหนี ซึ่งนับเป็นรายงานล่าสุดเกี่ยวกับนักรบจากจีนที่เข้าไปพัวพันความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

รัฐบาลจีนหวั่นเกรงว่าการแผ่อิทธิพลของไอเอสอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในเขตปกครองตนเองซินเจียง ซึ่งมีพรมแดนติดกับปากีสถานและอัฟกานิสถาน และมีพลเมืองมุสลิมอุยกูร์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม จีนยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ และส่งกำลังทหารเข้าไปจัดการกับนักรบหัวรุนแรงในอิรักและซีเรีย

หนังสือพิมพ์โกลบัลไทม์สซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน รายงานเมื่อเดือนธันวาคมว่า มีชาวจีนประมาณ 300 คนเดินทางไปยังตุรกี และลักลอบข้ามพรมแดนไปสมัครเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส

โกลบัลไทม์สฉบับวันนี้(5) อ้างแหล่งข่าวความมั่นคงชาวเคิร์ดซึ่งระบุว่า มีชายชาวจีนคนหนึ่งถูกไอเอสจับมาสอบสวนและยิงทิ้งเมื่อปลายเดือนกันยายน หลังพบว่าเขาเริ่มมีมุมมองขัดแย้งกับแนวทางของกลุ่มติดอาวุธ และพยายามที่จะหนีกลับไปตุรกีเพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย

“ชาวจีนอีก 2 คนถูกฆ่าตัดคอในอิรักพร้อมกับนักรบจากชาติอื่นๆ อีก 11 คนเมื่อปลายเดือนธันวาคม เนื่องจากไอเอสเชื่อว่าพวกเขาทรยศ และคิดจะหลบหนี” เจ้าหน้าที่ชาวเคิร์ด ระบุ

ไอเอสได้สังหารกองกำลังฝ่ายตรงข้ามและพลเมืองผู้บริสุทธิ์ไปหลายร้อยชีวิต หลังประกาศให้ดินแดนกว้างขวางทางตอนเหนือของอิรักและภาคตะวันออกของซีเรียที่พวกเขายึดได้เมื่อปลายเดือนมิถุนายนปีที่แล้วเป็น “รัฐอิสลาม” ที่ปกครองโดยระบอบคอลีฟะห์ตามแบบของไอเอส

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น