ซาอุฯปัดข้อกล่าวหา ให้เงินหนุนโจมตี 911

สำนักข่าวเอเอฟพีเปิดเผยเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถึงรายละเอียดของเอกสารที่ทนายของเหยื่อในเหตุการณ์ 911 ส่งให้กับศาลในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา อ้างการเปิดเผยของนายซาคาเรียส มูสซาวี ผู้ต้องหาเพียงรายเดียวในคดี 911 ระบุว่าสมาชิกราชวงศ์ของประเทศซาอุดีอาระเบียเป็นผู้บริจาคเงินนับล้านดอลลาร์ให้กับกลุ่มอัลกออิดะห์ในช่วงทศวรรษที่ 90 ขณะที่สถานทูตซาอุฯออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

เอกสารของทนายผู้เสียหายซึ่งกล่าวหาว่าซาอุฯเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มอัลกออิดะห์นั้นอ้างคำให้การของนายมูสซาวีที่ระบุว่า ตนเป็นผู้จัดทำฐานข้อมูลของผู้บริจาคเงินสนับสนุน และในจำนวนนั้นมีสมาชิกราชวงศ์ซาอุฯรวมอยู่ด้วยหลายราย นอกจากนี้ตนยังเคยหารือกับเจ้าหน้าที่จากซาอุฯวางแผนโจมตีสหรัฐ และเคยจัดให้มีการหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุฯและ บินลาเดน แกนนำอัลกออิดะห์ในขณะนั้นด้วย

ขณะที่สถานทูตซาอุฯประจำสหรัฐอเมริกาออกแถลงการณ์ปฏิเสธ โดยระบุว่าเหตุการณ์โจมตีเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 นั้นมีการสอบสวนที่เข้มข้นที่สุดในประวัติศาสตร์และผลการสอบสวนแสดงให้เห็นแล้วว่ารัฐบาลซาอุฯและเจ้าหน้าที่ของซาอุฯไม่มีความเกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังระบุว่านายมูสซาวีเป็นเพียงอาชญากรที่ทนายความของเขาเคยออกมายืนยันว่าเขามีอาการป่วยทางจิต

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น