นายกเทศมนตรีมุสลิมในแคนาดา คว้ารางวัลนายกเทศมนตรีโลก

Naheed Nenshi นายกเทศมนตรีมุสลิมจากเมือง Calgary ของแคนาดา ได้รับการเสนอชื่อรับรางวัลนายกเทศมนตรีโลก หลังเพิ่งรับตำแหน่งนายกเทศมนตรีมุสลิมคนแรกของแคนาดา เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2010 โดยเขาได้รับราวัลดังกล่าวเนื่องจากความร่วมมือกับประชาชนในการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในเมืองจนเป็นที่ยอมรับ

“เขา (Nenshi) เป็นนายกเทศมนตรีที่มีวิสัยทัศน์ ใส่ใจในการดูแลประชาชนภายใต้การดูแล” มูลนิธินายกเทศมนตรี ซึ่งมีฐานอยู่ในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ กล่าวถึงเมือง CanIndia ในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 กุมภาพันธ์

“สำหรับหลาย ๆ คนในอเมริกาเหนือและยุโรปแน่นอนนายกเทศมนตรี Nenshi เป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับการจัดการเพื่อความเจริญก้าวหน้าในอนาคต”

รางวัลดังกล่าวนายกเทศมนตรีโลกจะประกาศผลในทุก 2 ปี โดยจะคัดเลือกจากนายกเทศมนตรีที่มีความโดดเด่น และได้รับการสนับสนุนจากประชาชน

“นี่คือที่รางวัลยอดเยี่ยมเป็นการได้รับเกียรติที่ไม่คาดคิดจากโครงการนายกเทศมนตรีโลก ผมขอขอบคุณชาว Calgarians และผู้คนจากทั่วโลกที่ไว้วางใจในการเสนอชื่อผมให้รับรางวัลนี้” Nens​​hi กล่าวว่า

“มันคือการมีส่วนร่วมของประชาชน ที่ร่วมกันทำเมืองของเราให้เป็นเมืองที่ดี และเปิดโอกาสให้กับทุกคน”

“แน่นอนการบ่งชี้ความสำเร็จของนักการเมือง คือการปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่เขาเลือกมาเป็นผู้แทน ผมยังคงทำงานอย่างหนักเพื่อให้เมือง Calgary มีการพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น และยังมีงานที่ต้องทำอีกเยอะ” เขากล่าวเสริม

Nenshi วัย 36 ปีกลายเป็นนายกเทศมนตรีมุสลิมแรกของเมืองใหญ่ ๆ ในอเมริกาเหนือในปี 2010 ปัจจุบันเขาได้รับเลือกตั้งให้เป็นนายกเทศมนตรีเป็นสมัยที่ 2

Nenshi เกิดในโตรอนโตและเติบโตในคาลการี ร่วมกับพ่อ แม่ของเขาซึ่งเป็นชาวแทนซาเนีย

เขาเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Harvard , และตอนอายุ 22 ได้รับเข้าทำงานใน บริษัท ที่ปรึกษาชั้นนำของโลก

เขาได้ลาออกจาก บริษัท หลังจากทำงานได้แปดปี จากนั้นได้กับมาที่บ้านเกิดเพื่อดูแลพ่อ แม่ ที่ป่วย

โดยเขาได้ทำงานให้กับสหประชาชาติ และเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง และได้รับตำแหน่ง professor ในมหาวิทยาลัย Mount Royal

 

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น