Thursday, 22/8/2019 | 1:31 UTC+7
i-News

เยอรมนี ฝรั่งเศส และรัสเซียเห็นพ้องร่าง “แผนสันติภาพ” ดับไฟยูเครน

ผู้นำของรัสเซีย , เยอรมนี และฝรั่งเศสมีความเห็นพ้องกันระหว่างการเจรจาในช่วงค่ำที่ผ่านมาที่จะร่างแผนการเพื่อยุติการต่อสู้ในยูเครน ขณะที่กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนเข้ารุกรานภาคตะวันออกของประเทศนี้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ระบุวันนี้ (7)

โฆษกของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวว่า การเจรจานานกว่า 5 ชั่วโมงที่จบลงในช่วงเช้าวันนี้ (7) มีผลปรากฏว่า เหล่าผู้นำประเทศเห็นพ้องกันในเรื่องการร่างพิมพ์เขียว ซึ่งก็จะรวมเอาข้อเสนอจากประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชนโก แห่งยูเครนไว้ด้วย

รายละเอียดของแผนดังกล่าวยังไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่ ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของเครมลิน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า การเจรจาดังกล่าวมี “เนื้อหาสาระสำคัญและเป็นไปในทางสร้างสรรค์” พร้อมเสริมว่า นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนีและประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลลองด์ แห่งฝรั่งเศสออกเดินทางไปหลังจากนั้นไม่นาน

“ในตอนนี้กำลังมีการดำเนินการเพื่อเตรียมเนื้อหาของเอกสารร่วมที่จะบังคับใช้ข้อตกลงกรุงมินสค์” เปสคอฟกล่าว โดยอ้างถึงข้อตกลงตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งถูกเพิกเฉยจนแทบไม่เกิดประโยชน์ใดๆ

ปูติน , แมร์เคิล และโอลลองด์ ซึ่งไม่ได้พูดคุยกับสื่อภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม เตรียมที่จะหารือกันถึงเรื่องความพยายามดังกล่าวกับ โปโรเชนโก ผ่านทางโทรศัพท์ในวันพรุ่งนี้ (8)

การเจรจาของ 2 ผู้นำชาติยุโรปกับบุรุษผู้ทรงอำนาจแห่งรัสเซียครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นความพยายามที่จะป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งนาน 10 เดือนในภาคตะวันออกของยูเครนยุ่งเหยิงซับซ้อนจนเกินการควบคุม ขณะที่วอชิงตันกำลังพิจารณาจะจัดส่งอาวุธให้เคียฟ

การเยือนครั้งนี้เป็นการเยือนครั้งแรกของ แมร์เคิล นับตั้งวิกฤตยูเครนปะทุขึ้นมา ขณะที่ โอลลองด์ เคยหยุดแวะพักเป็นเวลาสั้นๆ ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

แมร์เคิล และ โอลลองด์ บินไปยังกรุงเคียฟก่อนเมื่อวันพฤหัสบดี (5) เพื่อเข้าร่วมการประชุมต่างๆ ในเวลาเดียวกับที่ จอห์น เคร์รี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯก็มาเยือนเมืองหลวงของยูเครนแห่งนี้ด้วยเช่นกัน

เคร์รี มีกำหนดพบปะ เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียที่การประชุมด้านความมั่นคงในเมืองมิวนิคในวันนี้ (7) เพื่อใช้วิธีทางการทูตหาทางแก้ปัญหาวิกฤตยุโรปตะวันตกออกและตะวันออกครั้งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็น

ความคิดเห็น

comments

About