“ยูเออี” ส่งฝูงบินรบช่วยจอร์แดน “ถล่มไอเอส” แต่หยุดภารกิจร่วมสหรัฐ

แหล่งข่าวด้านการทหารในกรุงอัมมานเปิดเผยว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำลังส่งฝูงบินขับไล่ F-16 ไปยังจอร์แดนเพื่อดำเนินปฏิบัติการโจมตีทางอากาศกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธไอเอส เคียงข้างฝูงบินรบของจอร์แดน

จอร์แดนได้เปิดฉากทิ้งระเบิดโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มนักรบไอเอสทั้งในซีเรียและอิรักเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (5 ก.พ.) จวบจนวานนี้ (7)

ในขณะเดียวกัน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ระงับภารกิจโจมตีไอเอส ทางอากาศ ร่วมกับกลุ่มชาติพันธมิตรภายใต้การนำของสหรัฐฯ เนื่องจากกังวลว่า หากเครื่องบินรบของตนถูกยิงตกในเขตยึดครองของกลุ่มไอเอส กลุ่มชาติพันธมิตรจะไม่มีศักยภาพในการค้นหาและช่วยชีวิตนักบินของตนเหมือนกรณีของนักบินจอร์แดนที่สหรัฐไม่ได้แสดงความพยายามใดๆ ในการช่วยเหลือนักบินจอร์แดนเลยในช่วยที่ถูกไอเอสจับตัว

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวระบุว่า ตอนนี้สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะส่งเครื่องขับไล่ขึ้นจากฐานทัพอากาศในจอร์แดน เพื่อผนึกกำลังกับจอร์แดนถล่มกลุ่มไอเอส

แหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผยกับรอยเตอร์โดยขอสงวนนามว่า “วิธีนี้เป็นแรงสนับสนุนอันยิ่งใหญ่ ที่จะช่วยให้บ้านพี่เมืองน้องแถบอ่าวอาหรับของเราสามารถร่นระยะทางในการบิน ทั้งยังช่วยยกระดับขีความสามารถในการโจมตีกลุ่มหัวรุนแรงให้หนักหน่วงขึ้น”

สำนักข่าว WAM ของทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์รายงานว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้สั่งการให้ฝูงบิน F-16 ออกดำเนินภารกิจสนับสนุนกองทัพจอร์แดน โดยประเทศนี้ชี้ว่าเป็น “การร่วมมือที่มีประสิทธิภาพ” ในการดำเนินปฏิบัติการทหารกวาดล้างกลุ่มไอเอส

ด้านสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังไม่ได้ชี้ชัดว่า จะส่งอากาศยานออกไปโจมตีทางอากาศผ่านฐานในจอร์แดน

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ซึ่งให้สัมภาษณ์รอยเตอร์โดยขอสงวนนามบอกว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะกลับมาดำเนินปฏิบัติการทางอากาศร่วมกับกลุ่มชาติพันธมิตรภายใต้การนำของสหรัฐฯ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ในขณะที่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดใดๆ มากไปกว่านี้

กองทัพสหรัฐฯ ได้ของดแสดงความคิดเห็นใดๆ ในประเด็นสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ผู้เชี่ยวชายด้านการทหารของจอร์แดนชี้ว่า ศักยภาพในการโจมตีทางอากาศของจอร์แดนจวนจะถึงขีดสุดในเร็วๆ นี้ เนื่องจากกองทัพอากาศกำลังเตรียมปลดประจำการฝูงบินขับไล่ F-16 รวม 40 ลำของประเทศถูกใช้งานมานาน

กษัตริย์จอร์แดนได้ล็อบบีวอชิงตัน ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของราชอาณาจักรแห่งนี้ ให้จัดหาอะไหล่ กล้องตรวจการณ์ในเวลากลางคืน และอาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆ ให้เพิ่มขึ้น เพื่อขยับขยายปฏิบัติการโจมตี

จอร์แดนได้ส่งเครื่องบินรบออกโจมตีทางอากาศ 3 วันติดต่อกันจนกระทั่งถึงวานนี้ (7) โดยส่วนใหญ่ตั้งเป้าจู่โจมเมืองรอกเกาะห์ อันเป็นฐานที่มั่นสำคัญของกลุ่มหัวรุนแรงไอเอสในซีเรีย แหล่งข่าวด้านความมั่นคงเผย

แหล่งข่าวด้านความมั่นคง 2 รายซึ่งใกล้ชิดกับกองทัพจอร์แดนให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ราชอาณาจักรแห่งนี้ได้ทิ้งระเบิดโจมตีแล้วอย่างน้อย 60 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการตั้งเป้าถล่มกลุ่มรัฐไอเอสที่ยึดครองดินแดนในซีเรีย แต่ก็ดำเนินปฏิบัติการในอิรักเช่นกัน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น