Headlines

“เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” บอกห่วงหนุ่มสาวชาวมุสลิมถูกปลูกฝัง “คติหัวรุนแรง”

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งสหราชอาณาจักรบอกว่า การที่หนุ่มสาวชาวมุสลิมผู้รู้เท่าไม่ถึงการณ์ถูกล้างสมองด้วย “โฆษณาชวนเชื่อบ้าๆ” ทางอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่อง “น่าหวาดกลัว” ระหว่างการให้สัมภาษณ์ซึ่งจะออกอากาศทางโทรทัศน์ในวันนี้ (8 ก.พ.)

นอกจากนี้ รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์อังกฤษ ยังแสดงความห่วงใยคลื่นคริสตศาสนิกชนที่อพยพหนีการไล่ล่าของกลุ่มหัวรุนแรงในตะวันออกกลาง พร้อมตรัสว่า สถานการณ์นี้อาจส่งผลให้หลงเหลือชาวคริสต์ในตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดแห่งศาสนาเพียงไม่มาก

ในการให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุของบีบีซี เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์อ้างว่า การล้างสมองนั้นเป็น “หนึ่งในเรื่องที่น่ากังวลร้ายแรงที่สุด” และประเด็นนี้จะต้องไม่ถูกซุกไว้ใต้พรมเสียเฉยๆ

“ค่านิยมที่เรายึดมั่นเป็นสรณะ” เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์บอก “คุณอาจคิดว่า คนที่อพยพมาที่นี่ เกิดที่นี่ มาศึกษาเล่าเรียนที่นี่จะยึดถือค่านิยม และทัศนคติเหล่านั้น”

“แต่สิ่งที่น่ากลัวก็คือ คนเราสามารถถูกล้างสมองผ่านการติดต่อกับผู้อื่น หรือผ่านทางอินเทอร์เน็ต และโฆษณาชวนเชื่อบ้าๆ มากมายมหาศาลที่เผยแพร่ผ่านทางอินเทอร์เน็ต”

และบอกด้วยว่า “บางครั้งคนเราก็ถูกล้างสมองเพราะอยู่ในวัยที่ต้องการเสาะแสวงหาการผจญภัย และความตื่นเต้น”

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์บอกว่า ภารกิจส่วนใหญ่ที่ทำร่วมกับคนหนุ่มสาวในเขตกันดารยากไร้นั้นมุ่งเสาะหา “วิถีทางที่สร้างสรรค์” ให้คนเหล่านี้ได้พบโอกาสในการแสดงพลัง

ชาร์ลส์บอกว่า “มีบางกรณีที่น่าสนใจยิ่ง เพราะเป็นตัวอย่างที่พิสูจน์ให้เห็นว่า แม้ว่าคนเราจะถูกปลูกฝังคติแบบหัวรุนแรงสุดโต่ง แต่ก็สามารถลบล้างความเชื่อเหล่านั้นในภายหลังได้ เพราะบางครั้งพวกเขาเองก็หวาดกลัวสิ่งที่ตัวเองกำลังเผชิญ”

มกุฏราชกุมารแห่งสหราชอาณาจักรบอกว่า ในเวลานี้ คนเริ่มตระหนักกันมากขึ้นว่า จำเป็นต้องเตรียมการป้องกันปัญหานี้

“คุณไม่มีทางซุกปัญหานี้ไว้ใต้พรมได้หรอก”

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์อ้างว่า คริสตศาสนิกชนในภูมิภาคตะวันออกกลางกำลังมีจำนวนลดลงไปมาก เนื่องจากคนกลุ่มนี้กำลัง “ถูกคุกคามอย่างรุนแรงในระดับที่คุณคงไม่อยากจะเชื่อ” ในยามที่กลุ่มนักรบไอเอสบุกยึดครองดินแดนทางตอนเหนือของอิรัก

ทั้งนี้ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เดินทางเยือนจอร์แดน คูเวต ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตั้งแต่วานนี้ (7) จนถึงวันพฤหัสบดีนี้

ในฐานะที่พระองค์เป็นรัชทายาทอันดับดับหนึ่งของราชบัลลังก์อังกฤษ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์จะเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งอัครศาสนูปถัมภก หรือประมุขสูงสุดของคริสตจักรแห่งอังกฤษคนต่อไป

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น