“ปูติน” เยือนอียิปต์ เล็งขยายอิทธิพล-เสริมสัมพันธ์ 2 ประเทศ

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียเดินทางเยี่ยมเยือนอียิปต์ในวันนี้ (9) ขณะที่มอสโกกำลังหาช่องทางขยายอิทธิพลของตนเองในประเทศที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของโลกอาหรับ และในเวลาที่สายสัมพันธ์ระหว่างไคโรกับวอชิงตันยังคงหลุดลุ่ย

การเยี่ยมเยือนนาน 2 วันครั้งนี้เป็นการเดินทางเยือนอิยิปต์ครั้งแรกของ ปูติน ในรอบสิบปีและมีขึ้นหลังจากการลุกฮือของประชาชนเมื่อปี 2011 ที่ได้โค่นล้ม ฮอสนี มูบารัค อดีตผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งประมุขเครมลินผู้นี้เคยพบปะในการเยือนครั้งก่อนหน้านี้ในปี 2005

ปูติน เป็นผู้สนับสนุนรายสำคัญของประธานาธิบดี อับดุล ฟัตตะห์ อัล-ซีซี ผู้ซึ่งกำลังเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากวอชิงตันจากเรื่องการปราบปราบผู้เห็นต่าง นับตั้งแต่ มูฮัมหมัด มุร์ซี อดีตประธานาธิบดีที่ถูกปฎิวัติในเดือนกรกฎาคมปี 2013 โดย ซีซี ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้บัญชาการกองทัพ

นับตั้งแต่อดีตผู้นำรายนี้ถูกโค่นล้ม การปราบปรามก็ได้ส่งผลให้ผู้สนับสนุน มุร์ซี หลายร้อยคนถูกสังหารและหลายพันคนถูกจำคุก

ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า การเยือนของ ปูติน ยังมีจุดประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นว่า เขาไม่ได้ถูกโดดเดี่ยวจากนานาชาติ แม้ว่าจะกำลังเผชิญกับวิกฤติในยูเครนก็ตาม

คณะเจ้าหน้าที่ ระบุว่า การเดินทางเยือนของ ปูติน ครั้งนี้มุ่งหมายที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ต่างๆ ระหว่าง 2 ประเทศ

“ท่านประธานาธิบดีจะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับยกระดับความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่าง 2 ประเทศ” เครมลินแถลงก่อนการเยือนดังกล่าว

ปูติน และ ซีซี ยังคาดว่าจะหารือกันในเรื่องความขัดแย้งในอิรัก , ซีเรีย , ลิเบีย และอิสราเอล-ปาเลสไตน์

นอกจากนี้ ข้อตกลงทางการค้าก็อยู่ในวาระนี้ด้วย รวมไปถึงข้อตกลงที่อาจเกิดขึ้นระหว่างสำนักข่าว รอสซิยา เซกอดเนีย และหนังสือพิมพ์ อัล-อาห์รัม ของทางการอียิปต์ ที่เมื่อวานนี้ (8) ลงบทความเต็มหน้าพาดหัวว่า “ปูติน วีรบุรุษแห่งยุค”

รัสเซียเคยต้อนรับอดีตประธานาธิบดี มุร์ซี ในช่วง 1 ปีที่เขาดำรงตำแหน่ง แม้ว่ามอสโกจะขึ้นบัญชีกลุ่มภราดรภาพมุสลิมของเขาเป็น “กลุ่มก่อการร้าย” ในปี 2003 ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม รัสเซีย ก็เป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่ให้การรับรองความพยายามก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีของ ซีซี ในปีที่แล้วอย่างเป็นทางการ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น